“Trung Quốc lừa dối cả Liên hợp quốc”

  • 21/06/2014 07:30
  • 2 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
ANTĐ - Sáng 20-6, tại buổi tọa đàm “Tình hình an ninh tại Biển Đông hiện nay” được tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Hà Nội, Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học, Bộ Công an đã đề cập đến  nhiều vấn đề xoay quanh tình hình Biển Đông”. 
“Trung Quốc lừa dối cả Liên hợp quốc” ảnh 1
Thiếu tướng PGS.TS Lê Văn Cương tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương đã thông tin về chuỗi hành động gây hấn của Trung Quốc, những hành động đang bị dư luận quốc tế lên án gay gắt. 

Thứ nhất, việc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, là vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Thứ hai, tàu Trung Quốc nhiều lần đe dọa dùng vũ lực và trực tiếp đâm thẳng vào tàu Việt Nam. Hành động này đi ngược lại tất cả các chế định luật pháp quốc tế. Trong khi, điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc đã quy định cấm sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Việc bất chấp, chà đạp lên luật pháp quốc tế, cho thấy bộ mặt hiếu chiến của Trung Quốc. Thứ ba, Trung Quốc đang phơi bày sự lừa dối một cách lố bịch. Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Hoa Xuân Oánh còn yêu cầu Việt Nam “ngừng quấy rối hoạt động của Trung Quốc, dừng thổi phồng các vấn đề liên quan và làm căng thẳng gia tăng”. Cách đây ít ngày, Trung Quốc còn đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon phổ biến trong 193 thành viên Liên hợp quốc một văn bản nói rằng: “Tàu Việt Nam đâm vào tàu Trung Quốc 1.547 lần”. Nhưng khi được yêu cầu đưa ra bằng chứng thì họ không có. Điều này chứng tỏ Trung Quốc lừa dối cả Liên hợp quốc.  

Trung Quốc tuyên bố giàn khoan Hải Dương 981 sẽ tác nghiệp trên Biển Đông từ ngày 2-5 đến 15-8. Cũng theo giả định của PGS.TS Lê Văn Cương, nếu đến ngày 15-8 Trung Quốc rút giàn khoan này, họ sẽ tuyên bố “xanh rờn” là “đã hoàn thành nhiệm vụ, không có chuyện gì ở đây nữa”. Ông cho biết: “Phải chăng đây là hành động mở đường cho việc đưa một giàn khoan nhỏ hơn vào đây, thậm chí có thể thông qua hợp đồng kinh tế với nước ngoài, đưa hàng trăm tàu cá vào khu vực này, với sự bảo vệ của hàng chục tàu hải cảnh, hải giám… Khi đó, họ hiện thực hóa sự chiếm hữu cả dưới đáy đại dương, cả trong lòng biển. Cách đây ít ngày, Trung Quốc đã đưa thêm giàn khoan Nam Hải 9 vào Biển Đông. Với hành động này, đúng như dự báo của học giả quốc tế, thì “đỉnh điểm căng thẳng” còn ở phía trước”. 

Tin cùng chuyên mục