Trung Quốc loại sản phẩm công nghệ Mỹ khỏi danh mục mua sắm

  • 26/02/2015 12:28
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Các nhà phân tích cho rằng, do lo sợ công nghệ gián điệp của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA), nên Trung Quốc đã loại dần các công ty công nghệ Mỹ khỏi danh mục mua sắm của chính phủ để quay sang ủng hộ các thương hiệu trong nước.

Theo đó, trong danh mục hàng hóa của Trung tâm mua sắm chính phủ Trung ương (CGPC), vừa được Bộ Tài chính Trung Quốc phê chuẩn, gồm có hơn 5.000 sản phẩm thì hầu hết là của các công ty trong nước.

Trong số những sản phẩm này, các mặt hàng xuất xứ từ nước ngoài đã giảm 1/3, và trong số các sản phẩm liên quan đến an ninh thì giảm một nửa. Trước đây 2 năm, tập đoàn Cisco Systems có 60 mặt hàng nằm trong danh sách này, thì bây giờ không có mặt hàng nào. Các công ty khác có sản phẩm bị loại khỏi danh sách trên gồm thương hiệu an ninh McAfee của Intel, Apple, và Citrix.

Việc chính phủ Trung Quốc cắt giảm các sản phẩm nước ngoài để ưu tiên dùng các thương hiệu trong nước diễn ra trùng với thời điểm cựu nhân viên NSA Edward Snowden tiết lộ các chương trình do thám khổng lồ của Mỹ trong năm 2013.
Trung Quốc loại nhiều sản phẩm của Mỹ khỏi danh mục mua sắm

Trung Quốc loại nhiều sản phẩm của Mỹ khỏi danh mục mua sắm

Trung Quốc loại nhiều sản phẩm của Mỹ khỏi danh mục mua sắm

Chương trình do thám của NSA được dự đoán là có thể gây tổn hại cho chính các công ty công nghệ Mỹ, với những ước tính ngành công nghiệp điện toán đám mây của Mỹ sẽ chịu tổn hại từ 22 đến 35 tỷ USD trong 3 năm tới do sự quan ngại đến từ các nước khác.

Tuy nhiên, một số người hoài nghi mối quan ngại về an ninh là lý do cơ bản, và có thể chỉ là một cái cớ hợp lý để tẩy chay thương hiệu nước ngoài để thúc đẩy ngành công nghiệp công nghệ cao trong nước, vốn được dự kiến sẽ tăng 11,4% lên đến 465,6 tỷ USD trong năm 2015.

Nhưng sự phụ thuộc vào các thương hiệu địa phương sẽ, ít nhất là trong ngắn hạn, khiến Trung Quốc không tiếp cận được công nghệ có chất lượng tốt nhất trong một số lĩnh vực.

"Ở Trung Quốc, an ninh thông tin so với trình độ quốc tế vẫn còn tụt hậu rất xa", ông Wang Zhihai, chủ tịch và giám đốc điều hành tập đoàn Wondersoft Bắc Kinh nói với hãng tin Reuters.

Quan hệ giữa hai nước đã trở nên lạnh nhạt khi cả hai chính phủ đều bày tỏ quan ngại về việc công nghệ rất dễ bị lợi dụng để tiến hành các hoạt động gián điệp chính phủ. Chính vì vậy mà Trung Quốc đã đưa ra một số yêu cầu nhất định gây khó dễ đối với các công ty nước ngoài muốn hợp tác với các cơ quan chính phủ Trung Quốc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích