Trung Quốc lên tiếng sau khi bị Mỹ rút lời mời khỏi cuộc tập trận RIMPAC

  • 25/05/2018 06:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích sau khi Mỹ rút lời mời hải quân nước này tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC, đồng thời khẳng định điều này sẽ cắt đứt động lực cải thiện sự tin tưởng và hợp tác.

RIMPAC được coi là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới do Mỹ chủ trì, tổ chức 2 năm một lần ở khu vực gần Hawaii vào tháng 6 và 7.

Lầu Năm Góc mới đây đã tuyên bố rút lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận này do các hành động quân sự hóa của nước này ở biển Đông.

Phản hồi thông tin này, Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích Mỹ đang lợi dụng tình hình biển Đông như một cái cớ nhằm hủy lời mời với hải quân Trung Quốc: “Đây không phải là một quyết định mang tính xây dựng. Đóng cửa với đối thoại ở lúc này là không hướng đến sự xây dựng tin tưởng và cơ chế liên lạc giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc”.

Trung Quốc chỉ trích hành động của Mỹ sau khi bị mời ra khỏi cuộc tập trận RIMPAC

Trung Quốc chỉ trích hành động của Mỹ sau khi bị mời ra khỏi cuộc tập trận RIMPAC

Mỹ không nói rõ hành động quân sự nào của Trung Quốc khiến Washington quan ngại nhưng việc Trung Quốc triển khai máy bay quân sự đáp xuống quần đảo Trường Sa của Việt Nam gần đây đã gây ra sự phản đối của nhiều quốc gia.

Vào cuộc tập trận RIMPAC năm 2016, Trung Quốc đã triển khai 5 tàu các loại. Tuy nhiên, luật pháp Mỹ hiện đang giới hạn quy mô của các cuộc tập trận quân sự của Mỹ với Trung Quốc trong các lĩnh vực như tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thảm họa và nhân đạo.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục