Trung Quốc không dám đánh Senkaku, có chiếm được cũng không giữ nổi

  • 25/02/2014 12:09
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Ông James Fannell - chỉ huy trưởng tình báo Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã tuyên bố rằng, quân đội Trung Quốc đang nỗ lực chuẩn bị cho kịch bản đánh chiếm Senkaku. Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự cho rằng, điều này là rất khó xảy ra.

Ông Fannell cho rằng, quân đội Trung Quốc đang đặt ra nhiệm vụ là sẵn sàng tiến hành một cuộc chiến tranh ngắn gọn và nhanh chóng nhằm tiêu diệt lực lượng không - hải quân của Nhật Bản trên biển Hoa Đông, chiếm giữ quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) hoặc thậm chí quần đảo phía Nam Ryukyu". Kết luận này được các nhà phân tích Mỹ rút ra dựa trên một loạt cuộc tập trận mà họ đã quan sát.

Tuy nhiên, chuyên gia Nga của Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Vasily Kashin cho rằng, các cuộc tập trận này được người Trung Quốc tổ chức chỉ để tăng cường áp lực chính trị đối với Nhật Bản, đồng thời chuẩn bị một kế hoạch nào đó trong trường hợp nảy sinh xung đột địa phương với Nhật Bản. Kế hoạch này cần phải có một hành động đổ bộ xuống quần đảo Điếu Ngư trong trường hợp xảy ra khủng hoảng chính trị.

Một cuộc khủng hoảng như vậy sẽ có thể sẽ xảy ra trong tình huống “cực chẳng đã”, ví dụ như Nhật Bản quyết định bố trí đơn vị đồn trú thường trực trên quần đảo tranh chấp, hay xảy ra một vụ va chạm kèm theo sự mất mát về người của phía Trung Quốc. Mà điều này có lẽ khó có thể xảy ra, hoặc có xảy ra cũng trong tương lai rất xa.

Trung Quốc không dám đánh Senkaku, có chiếm được cũng không giữ nổi ảnh 1

Trung Quốc cũng không muốn xảy ra xung đột quân sự ở Senkaku


Một vấn đề đặt ra là liệu Trung Quốc có xem xét nghiêm túc phương án hành động này như là một giải pháp để giải quyết dứt điểm vấn đề lãnh thổ hay không? Hay nó được lập ra để dự phòng trong trường hợp cuộc khủng hoảng chính trị nặng nề không thể hòa giải được?

Có vẻ là Trung Quốc sẽ chỉ tiến hành hoạt động quân sự chống lại Nhật Bản trong trường hợp cực đoan nhất, nếu nước này bị dồn vào chân tường sau các biện pháp chính trị của Nhật Bản và Mỹ. Trong tất cả các trường hợp khác, Trung Quốc sẽ không tiến hành các hoạt động quân sự, bởi vì một khi đã khai chiến, cơ hội để Trung Quốc thoát ra khỏi xung đột gần như bằng 0.

Trung Quốc khó có thể chiếm được đảo. Hạm đội Nhật Bản được trang bị rất mạnh và được huấn luyện khá tốt. Một điều rất rất quan trọng là Nhật Bản có điều kiện để nhận được thông tin tình báo từ Mỹ và các phương tiện kỹ thuật của chính họ. Điều đó làm giảm cơ hội để Trung Quốc tiến hành một chiến dịch tấn công bất ngờ - điều kiện tối quan trọng để thành công trong hoạt động như vậy.

Trung Quốc không dám đánh Senkaku, có chiếm được cũng không giữ nổi ảnh 2

Trung Quốc sẽ gặp khó với tàu ngầm AIP Nhật và tàu ngầm hạt nhân Mỹ


Cũng có thể quân đội Trung Quốc sẽ đánh bại hạm đội Nhật Bản và đưa lực lượng của họ bố trí trong khu vực biển và trên đảo. Nhưng ngay sau khi quần đảo bị chiếm giữ, tàu ngầm AIP của Nhật Bản và tàu ngầm hạt nhân Mỹ sẽ xuất hiện và Trung Quốc không có khả năng chống lại chúng.

Để đối phó với máy bay của liên quân Mỹ-Nhật, Trung Quốc cũng có khả năng phòng không hạm đáng kể, nhưng vị trí địa lý của quần đảo và khoảng cách đến các căn cứ không quân của Nhật Bản, sẽ cho phép không quân 2 nước có thể triển khai một số lượng máy bay rất lớn, vài ba tàu khu trục của Trung Quốc khó có thể chống cự được. Các chiến hạm và lực lượng đồn trú trên đảo của Trung Quốc sẽ dính đòn tấn công hủy diệt từ bốn phương, tám hướng.

Với các hệ thống phòng không trên mặt đất S-300 và HQ-9 hiện nay, Trung Quốc không thể bảo vệ lực lượng ở Senkaku từ lục địa. Sau này, Trung Quốc có thể kiểm soát vùng trời trên quần đảo Điếu Ngư bằng các tổ hợp S-400 nằm trên đất liền (nếu mua được của Nga). Nhưng tầm bắn tới mục tiêu trong phạm vi các đảo sẽ gần với giới hạn khả năng của S-400 (quần đảo cách đất liền khoảng 330 km, trong khi loại tên lửa bắn xa nhất của S-400 là 400km).

Trung Quốc không dám đánh Senkaku, có chiếm được cũng không giữ nổi ảnh 3

Nhật-Mỹ còn có sự hỗ trợ của hàng loạt tàu đổ bộ tấn công


Nhật - Mỹ có thể tấn công mục tiêu ở khu vực Hoa Đông bằng vũ khí tấn công chính xác mà không cần đi vào khu vực bảo vệ của các tổ hợp phòng không này. Còn nếu Trung Quốc muốn bố trí các hệ thống phòng không mặt đất trên hòn đảo nhỏ với địa hình phức tạp là điều không khả thi về mặt kỹ thuật và khó đạt mục đích về mặt chiến thuật.

Vì vậy, sau khi chiếm đóng được quần đảo, các lực lượng hải quân Trung Quốc có thể sẽ bị cô lập với Đại lục. Sau khi một số lực lượng tàu ngầm đáng kể của Mỹ và Nhật Bản tập trung trong biển Hoa Đông, Trung Quốc sẽ khó có thể giữ được quần đảo đã chiếm đóng và có lẽ cũng sẽ không thể sơ tán quân lính ra khỏi đó.

Với Trung Quốc, sự phát triển của kịch bản như vậy rất có thể trở thành thảm họa đối nội và đối ngoại. Thật khó hình dung rằng người Trung Quốc sẽ mạo hiểm theo cách như vậy. Bởi lẽ đó, chúng ta có thể giả định rằng các cuộc tập trận của Trung Quốc chỉ nhằm mục đích chủ yếu là gây áp lực đối với Nhật Bản và chuẩn bị cho một tình huống vạn bất đắc dĩ.

Theo "The Voice of Russia"

Tin cùng chuyên mục