Trung Quốc kêu gọi Mỹ nhượng bộ với Triều Tiên

  • 15/09/2019 00:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 14-9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ cởi mở hơn trong đàm phán hạt nhân để đáp lại thiện chí của Triều Tiên, đồng thời nới lỏng các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

“Trung Quốc hoan nghênh những tín hiệu tích cực của Triều Tiên về việc nối lại đàm phán với Mỹ. Chúng tôi sẽ rất vui mừng khi nhìn thấy 2 nước thực sự nối lại đối thoại vào cuối tháng này”, Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay.

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt Triều Tiên

Vào hôm 10-9, Triều Tiên đã tuyên bố sẵn sàng tái khởi động đàm phán với Mỹ vào cuối tháng 9, nhưng cảnh báo Mỹ nên thay đổi quan điểm trong vấn đề giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ngay sau đó, Triều Tiên lại tiếp tục phóng các tên lửa tầm ngắn mới.

Theo Ngoại trưởng Vương, Mỹ nên nhượng bộ Triều Tiên do nước này đã có nhiều hành động thiện chí. Ông không đề cập đến các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên nhưng nhấn mạnh rằng, sự nới lỏng trừng phạt với Triều Tiên là cần thiết.

“Trung Quốc tin rằng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nên cân nhắc gỡ bỏ các nghị quyết trừng phạt để giúp Triều Tiên vực lại nền kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân”, ông Vương nhận định.

Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn bị gián đoạn sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đồng ý tạo điều kiện cho đối thoại trở lại trong cuộc gặp bất ngờ vào tháng 6 vừa qua.

Ngoài điều kiện được gỡ bỏ trừng phạt, Triều Tiên cũng làm rõ rằng nước này muốn được đảm bảo an ninh từ Mỹ nếu không còn vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục