Trung Quốc kêu gọi G7 ngừng “vu khống” Bắc Kinh

  • 14/06/2021 18:51
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 14-6, Trung Quốc đã chỉ trích tuyên bố chung của lãnh đạo Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển nhất thế giới. Bắc Kinh cho rằng, tuyên bố chung đó can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và kêu gọi G7 ngừng “vu khống” Trung Quốc.
Trung Quốc kêu gọi G7 ngừng “vu khống” Bắc Kinh ảnh 1

Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh G7 đã nêu nhiều vấn đề nhạy cảm đối với Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo G7 hôm 13-6 đã đưa ra Tuyên bố chung, trong đó nêu ra một loạt vấn đề nhạy cảm đối với Trung Quốc như: vấn đề nhân quyền ở khu vực Tân Cương, mức độ tự chủ của đặc khu Hồng Kông; vấn đề hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan…

Đại sứ quán Trung Quốc tại London cho biết, họ cực kỳ không hài lòng và kiên quyết phản đối việc đề cập đến Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan không đúng sự thật.

“Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành và nền kinh tế toàn cầu trì trệ, cộng đồng quốc tế cần sự đoàn kết và hợp tác của tất cả các quốc gia hơn là gieo rắc sự chia rẽ quyền lực chính trị kiểu “bè phái”, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Theo Đại sứ quán, Trung Quốc là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, ủng hộ hợp tác, nhưng cũng có những nguyên tắc. “Công việc nội bộ của Trung Quốc là không thể can thiệp, danh tiếng của Trung Quốc không được vu khống và lợi ích của Trung Quốc không được vi phạm”, cơ quan này nói thêm.

Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, Tuyên bố chung của G7 hôm chủ nhật 13-6 là một bước tiến quan trọng của nhóm này khi các nhà lãnh đạo tập trung vào nhu cầu “đối phó và cạnh tranh” với Trung Quốc trong loạt thách thức từ bảo vệ dân chủ đến chạy đua công nghệ.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết, G7 nên làm nhiều hơn nữa có lợi cho việc thúc đẩy hợp tác quốc tế thay vì tạo ra đối đầu và xích mích. “Chúng tôi kêu gọi Mỹ và các thành viên khác của G7 tôn trọng sự thật, hiểu rõ tình hình, ngừng vu khống Trung Quốc, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và ngừng làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục