Trung Quốc hoãn đánh thuế nhiều mặt hàng của Mỹ

  • 12/09/2019 07:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ loại bỏ 16 mặt hàng của Mỹ khỏi danh sách bị đánh thuế chỉ ít ngày trước khi 2 nước bắt đầu cuộc đàm phán nhằm xuống thang căng thẳng thương mại.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, 16 mặt hàng nhập khẩu Mỹ được miễn thuế bao gồm gia súc, thuốc chống ung thư, thuốc trừ sâu, dầu nhớt...

Ban đầu, Trung Quốc có ý định đánh thuế các mặt hàng trên từ ngày 17-9-2019 nhưng giờ thời gian sẽ được trì hoãn đến 16-9-2020.

Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu vòng đàm phán với trong tháng 10

Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu vòng đàm phán với trong tháng 10

Đây là lần nhượng bộ đầu tiên của Trung Quốc kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra. Mặc dù vậy, vẫn có tới 5.000 loại hàng hóa của Trung Quốc đang phải chịu thuế bổ sung. Bắc Kinh cho biết, họ sẽ nghiên cứu những sản phẩm Mỹ được miễn thuế nếu không thể tìm được sản phẩm thay thế ở nơi khác.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Trung Quốc và Mỹ đồng ý tổ chức cuộc đàm phán cấp cao vào đầu tháng 10 ở Washington.

Đây có thể là cơ hội cuối cùng để Washington và Bắc Kinh đạt một thỏa thuận và chấm dứt chiến tranh thương mại. Nếu đàm phán thất bại, nhiều khả năng căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang đến mức khó kiểm soát. 

Trong hai năm qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã ra sức tăng cường áp lực lên Trung Quốc nhằm buộc nước này phải thay đổi chính sách về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, mở cửa thị trường và cơ chế bảo hộ. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phủ nhận đang áp dụng cơ chế thương mại thiếu công bằng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục