Trung Quốc hạn chế tiếp đón ngoại giao tại thủ đô Bắc Kinh

  • 05/04/2021 13:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Giới chức Trung Quốc gần đây đã di chuyển các cuộc tiếp đón ngoại giao ra ngoài Bắc Kinh, điều được cho là biện pháp nhằm đảm bảo quy định chống dịch nghiêm ngặt tại thủ đô nước này.

Trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra, phần lớn các cuộc đón tiếp quan trọng đều diễn ra ở Bắc Kinh, tuy nhiên, những sự kiện này gần đây lại được tổ chức ở nhiều nơi khác.

Ví dụ, vào cuối tháng 3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đón tiếp tại thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây.

Tiếp theo đó, ông Vương đã tiếp ngoại trưởng các nước Singapore, Malaysia, Philippines và Indonesia tại Phúc Kiến. Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Vương và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui Yong cũng diễn ra ở thành phố Hạ Môn thuộc tỉnh này.

Trung Quốc hạn chế tiếp đón ngoại giao tại thủ đô Bắc Kinh ảnh 1
Bắc Kinh là nơi áp đặt biện pháp chống dịch nghiêm ngặt nhất tại Trung Quốc

Bắc Kinh yêu cầu người nước ngoài nhập cảnh phải cách ly 21 ngày, thời gian dài hơn bất kì thành phố nào khác tại Trung Quốc. Tuy nhiên, quy định này lại không thể áp dụng cho quan chức ngoại giao, do đó, việc đón tiếp ở một khu vực khác vẫn giúp Trung Quốc thực hiện được mục đích của mình mà không ảnh hưởng đến tình hình tại Bắc Kinh.

Tờ Nikkei Asia dẫn nguồn tin cho biết, Trung Quốc sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản vào tháng 7, do đó, chính phủ cần tránh dịch bệnh tái bùng phát bằng mọi cách.

Dịch bệnh cũng khiến các đại sứ nước ngoài chưa thể trình quốc thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ tháng 11-2019. Ông Hideo Tarumi, người trở thành đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc vào tháng 11-2020, đã trình bản sao quốc thư của mình cho một quan chức ngoại giao thay vì lãnh đạo Trung Quốc.

Theo Nikkei Asia News

Tin cùng chuyên mục