Trung Quốc gọi việc Mỹ trục xuất 2 nhà ngoại giao Bắc Kinh là sai lầm

  • 16/12/2019 18:41
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 16-12, Trung Quốc đã gọi việc Mỹ trục xuất 2 nhà ngoại giao nước này là một sai lầm sau khi có thông tin rằng Washington âm thầm trục xuất 2 quan chức đại sứ quán Trung Quốc hồi tháng 9-2019 do sự có mặt của họ tại một căn cứ quân sự nhạy cảm ở Virginia.
Căn cứ quân sự ở Virginia, nơi 2 nhà ngoại giao Trung Quốc được cho là có hành vi tiếp cận trái phép

Căn cứ quân sự ở Virginia, nơi 2 nhà ngoại giao Trung Quốc được cho là có hành vi tiếp cận trái phép

Bình luận về tin tức được báo New York Times đăng tải, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng gọi những lời buộc tội này hoàn toàn trái sự thật và cho biết Bắc Kinh đã hối thúc Washington sửa chữa sai lầm của mình.

Ông Cảnh Sảng cho biết, phía Trung Quốc đã bày tỏ phản đối Mỹ và kêu gọi Washington bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà ngoại giao Trung Quốc.

Vụ việc là tranh cãi mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc tuyên bố “đình chiến” thương mại với thỏa thuận nhỏ nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thuế quan gây tổn thương cho cả hai bên.

Đây cũng dường như là lần đầu tiên sau hơn 30 năm Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc vì nghi ngờ gián điệp, tờ New York Times trích dẫn những người quen thuộc với lĩnh vực này nhận định.

Theo báo chí Mỹ, ít nhất một trong 2 công dân Trung Quốc nói trên là sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc nhà ngoại giao.

Theo Hindustan Times

Tin cùng chuyên mục