Trung Quốc: Giữ mức tăng giá tiêu dùng ở 4%

  • 05/03/2012 23:14
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc đặt mục tiêu khống chế mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - thước đo chính của lạm phát, ở mức khoảng 4%.

Trình bày trong báo cáo công tác Chính phủ và định hướng công tác thời gian tới tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội Trung Quốc khóa XI tại Đại lễ đường nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh ngày 5-3, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói: “Trong kế hoạch để mức tăng CPI ở khoảng 4%, chúng tôi đưa vào lạm phát nhập khẩu, chi phí gia tăng của các yếu tố sản xuất và tác động của việc tăng giá đối với người dân, khi không tính tới tác động của việc cải cách giá cả”.

Mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2012 của Trung Quốc được đề ra ở mức 7,5%. Cùng với đó, thị trường bất động sản cũng sẽ được điều tiết để giá cả hạ xuống mức thích hợp. Dự kiến, trong năm 2012, Trung Quốc sẽ hoàn thiện 5 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp, khởi công xây dựng thêm 7 triệu căn hộ mới, cam kết phát triển khu vực kinh tế phi quốc doanh bằng cách phá bỏ sự độc quyền và nới lỏng những hạn chế tiếp cận thị trường.

Về ngân sách quốc phòng, Trung Quốc có kế hoạch tăng 11,2% trong năm 2012, lên mức 670  tỷ nhân dân tệ (106,4 tỷ USD). Mức tăng này được Chính phủ đưa ra tuân theo nguyên tắc phối hợp phát triển quốc phòng với phát triển kinh tế.

Tin cùng chuyên mục