Trung Quốc đóng tàu sân bay nội địa, bắt đầu giấc mơ 4 tàu sân bay

  • 20/01/2014 10:45
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-1, một quan chức cao cấp chính phủ Trung Quốc cho biết, nước này đã bắt đầu chế tạo chiếc thứ 2 trong 4 chiếc tàu sân bay theo kế hoạch đến năm 2020.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Trung Quốc xác nhận về việc đóng tàu sân bay thứ 2, cùng thời gian và địa điểm đóng. Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng xác nhận hay bác bỏ kế hoạch này.

Tờ “Đại Công Báo” (Takungpao) dẫn lời bí thư tỉnh ủy tỉnh Liêu Ninh Wang Min cho biết, chiếc tàu sân bay này đang được chế tạo tại cảng Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh ở phía đông bắc nước này và sẽ phải mất khoảng 6 năm mới hoàn thành.

Chiếc tàu sân bay đầu tiên của nước này, được đặt tên là Liêu Ninh - số hiệu 16, được hoàn thành vào tháng 9-2012 và đã được bàn giao cho hải quân nước này. Trong khi đó, 2 chiếc tàu sân bay khác đang được lên kế hoạch đóng.

Khi Liêu Ninh đi vào hoạt động, Bắc Kinh và Tokyo đang vướng vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ vì quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Cuộc tranh chấp vẫn tiếp tục căng thẳng, khi mà Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền khác với các nước láng giềng ở Biển Đông.

Trung Quốc đóng tàu sân bay nội địa, bắt đầu giấc mơ 4 tàu sân bay ảnh 1
Biên đội t àu sân bay Liêu Ninh  vừa  kết thúc  chương trình  huấn luyện 37 ngày 
trên  Biển Đông hồi đầu tháng này

Tàu sân bay Liêu Ninh đã kết thúc sứ mệnh huấn luyện kéo dài 37 ngày ở Biển Đông hồi đầu tháng này. Chương trình huấn luyện diễn ra sau khi một tàu tuần dương của Mỹ đã buộc phải tránh một vụ va chạm với một tàu hải quân Trung Quốc trên Biển Đông vào tháng 12 năm ngoái.

Theo ông Wang Min, Trung Quốc cần ít nhất 4 chiếc tàu sân bay vào năm 2020, nhưng ông không cho biết thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về việc đóng chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc này.

Trong khi đó, tờ “Đại Công Báo” dẫn lời Đại tá Hải quân Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên được chế tạo tại Trung Quốc sẽ là loại tàu sân bay hạng trung, tương tự như tàu sân bay Liêu Ninh, với lượng giãn nước 53.050 tấn.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục