Trung Quốc điều tra “trứng gà cao su”

ANTĐ - Các nhân viên thanh tra an toàn thực phẩm tại Thượng Hải, Trung Quốc đang mở cuộc điều tra về loại “trứng gà cao su” khi luộc lên lòng đỏ cứng lại và nẩy lên như quả bóng cao su, giới chức Trung Quốc hôm nay 10-2 cho biết.

Những quả trứng cao su này được thông báo đã xuất hiện ở chợ tại nhiều vùng khắp Trung Quốc trong tuần qua. Và cuộc điều tra trên được tiến hành sau khi người tiêu dùng lo lắng mua phải trứng gà nhân tạo của những lái buôn vô lương tâm. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, các quả trứng gà này có thể là trứng thật và lòng đỏ của chúng bất thường như vậy là do có quá nhiều hàm lượng hợp chất có tên khoa học là “gossypol”. Khi gà mái đẻ trứng, chúng đã ăn quá nhiều hợp chất này khiến lượng protein trong lòng đỏ trứng gà bị đông cứng lại.

Hợp chất “gossypol” thường có trong hạt của các cây thuộc họ bông và được trộn vào thức ăn của gà để tăng lượng protein. Nếu dùng hợp chất này với liều lượng cao, nó sẽ làm ức chế hoạt động của tinh trùng vì vậy gossypol còn được thử nghiệm để sản xuất thuốc tránh thai cho nam giới.