Trung Quốc điều tra tài chính nguyên Bí thư Thành ủy Trùng Khánh

  • 25/07/2017 06:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) vừa chính thức mở cuộc điều tra đối với nguyên Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. 

Trung Quốc điều tra tài chính nguyên Bí thư Thành ủy Trùng Khánh ảnh 1Nguyên Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài

Ông Tôn Chính Tài (54 tuổi), quê ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) từng là thành viên trẻ tuổi nhất trong Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và cũng đảm đương nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng như Bộ trưởng Nông nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Cát Lâm. Ông được ví như “một ngôi sao đang lên” trong giới chính trường Trung Quốc và có triển vọng thay thế các vị trí lãnh đạo cao hơn trong tương lai của Trung Quốc.

Nhưng trước đó, ngày 15-7-2017, ông Tôn Chính Tài đã bị cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh và người được bổ nhiệm thay ông Tôn giữ chức vụ trên là ông Trần Mẫn Nhĩ, người trước đó giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu, đồng thời giới phân tích nhận định ông này chính là nhân vật thân tín của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cũng có nguồn tin cho rằng ông Tôn không còn được sủng ái đối với cấp trên nữa bởi hồi tháng 2-2017 vừa qua, CCDI đã lên tiếng chỉ trích chính quyền thành phố Trùng Khánh không xóa bỏ được những ảnh hưởng của cựu Bí thư Bạc Hy Lai trong suy nghĩ và cách sống của người dân địa phương.

Năm 2012, Trùng Khánh trở nên nổi tiếng bởi sự kiện cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị cách chức và điều tra. Sau đó, ông Bạc đã bị truy tố và xử tù chung thân với các tội danh như tham nhũng, nhận hối lộ và lạm quyền.

Theo Reuters/NYtimes

Tin cùng chuyên mục