Trung Quốc đề nghị Anh, Mỹ ngừng can thiệp vào Hồng Kông

  • 12/11/2019 23:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 12-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ và Anh ngừng can thiệp vào tình hình nội bộ ở Hồng Kông.

"Tình hình Hồng Kông là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không có chính phủ, tổ chức hay cá nhân nước ngoài nào có quyền can thiệp vào vấn đề này. Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Anh tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, thận trọng trong việc đưa ra các phát ngôn về đặc khu này và chấm dứt can thiệp vào tình hình nội bộ của Hồng Kông và Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay.

Chính quyền Bắc Kinh cũng nhấn mạnh rằn, điều quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại đó là chấm dứt được tình trạng bạo lực đang diễn ra Hồng Kông.

Biểu tình ở Hồng Kông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau nhiều tháng diễn ra

Biểu tình ở Hồng Kông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau nhiều tháng diễn ra

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thúc giục Bắc Kinh tôn trọng cam kết về sự tự chủ của Hồng Kông, đồng thời nhấn mạnh rằng, người dân Hồng Kông phải được tận hưởng quyền tự do ngôn luận và tụ tập trong hòa bình.

Hồng Kông đã được trao trả Trung Quốc vào năm 1997 theo cơ chế “một đất nước, hai chế độ”. Điều này cho phép Hong Kông tự chủ về mặt tư pháp và kinh tế nhưng phụ thuộc Trung Quốc về mặt quân sự và ngoại giao.

Làn sóng biểu tình ở Hồng Kông tiếp tục gây sự chú ý khi cảnh sát đã bắn vào ngực và làm trọng thương một người biểu tình và một người đàn ông tự thiêu sống vào hôm 10-11.

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục