Trung Quốc đã phát triển bản nâng cấp tên lửa đạn đạo DF-31?

  • 09/03/2015 20:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc có thể đang phát triển biến thể mới của tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31, có khả năng mang theo nhiều đầu đạn cùng lúc.

Theo tạp chí quân sự Jane's Defence Weekly (Anh), thông tin này được đưa ra bởi Đô đốc Cecil D Haney của Mỹ trong một phiên họp của Uỷ ban Vũ khí Hạ viện Mỹ vào hôm 26-2.

Ông Haney cho biết những bức ảnh của một hệ thống phóng tên lửa mới cho thấy rằng quân đội Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh tên lửa liên lục địa bằng cách phát triển phát triển ra hệ thống phóng lưu động mới cũng như các tên lửa có khả năng mang theo nhiều đầu đạn cùng lúc. Trung Quốc đã phát triển bản nâng cấp tên lửa đạn đạo DF-31? ảnh 1Hình ảnh hệ thống phóng tên lửa mới của Trung QuốcNhiều chuyên gia cho rằng những điều mà ông Haney nói là một sự ám chỉ gián tiếp tới tên lửa DF-31B, một phiên bản nâng cấp của DF-31A, đã được bắn thử vào 25-9-2014, theo trang Washington Free Beacon.

Vào ngày 19-2-2015, hình ảnh của một hệ thống phóng tên lửa lưu động 16 bánh đã xuất hiện trên nhiều trang mạng của Trung Quốc. Vì hình dáng của nó khá giống với các bệ phóng tên lửa DF-31, DF-31A và DF-41 do công ty Tai’an Trung Quốc chế tạo nên nhiều người đã cho rằng đây là hệ thống DF-31B, cải tiến từ DF-31A.

Jane's Defence Weekly nhận định rằng DF-31B sẽ nặng hơn các biến thế khác do trong hình ảnh nó có thêm các giá đỡ tên lửa và kết cấu cao hơn các bệ phóng mang theo DF-31 và DF-31A, 2 tên lửa hiện có tầm bắn lần lượt từ 8.000 đến 11.000 km.  Điểm khác biệt đến từ cách thiết kế buồng lái khi hệ thống phóng mới có buồng lái nằm ở phía trước các tên lửa trong khi bệ phóng của DF-41 lại có các tên lửa nằm tràn lên đỉnh buồng lái.

Những thông tin trên xuất hiện sau khi Tân Hoa xã cũng vừa đưa ra những hình ảnh, thông số hoạt động chi tiết, cùng bài phân tích của chuyên gia Chen Dongxue về tên lửa DF-31. Đây là lần đầu tiên kể từ cuộc diễu binh nhân ngày quốc khánh Trung Quốc năm 1999, một kênh truyền hình quốc gia đưa tin chính thức về tên lửa DF-31. 

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục