Trung Quốc công bố tên lửa cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5

  • 24/09/2015 16:52
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình Trung Quốc, kỹ sư trưởng thiết kế tên lửa PL-10 đã tiết lộ rằng, tên lửa không đối không này được phát triển cho dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đã gần hoàn thiện.

Tạp chí “Defence Talk” dẫn lời nhà thiết kế Liang Xiaogeng cho biết, tên lửa nặng khoảng 90kg, dài 3,05m và có những khả năng ở “đẳng cấp thế giới”. Theo ông, loại tên lửa không đối không có tầm bắn khoảng 21km này được phát triển trong 7 năm qua.

Do Viện Nghiên cứu quang điện tử Luoyang (LEOC) thiết kế, những hình ảnh của loại tên lửa PL-10 thế hệ thứ 5 này đã lần đầu xuất hiện trước công chúng vào năm 2013.
Hình ảnh tên lửa PL-10 trang bị trên máy bay J-20 vừa được công bố

Hình ảnh tên lửa PL-10 trang bị trên máy bay J-20 vừa được công bố

Hình ảnh tên lửa PL-10 trang bị trên máy bay J-20 vừa được công bố

Được phát triển để trang bị cho máy bay chiến đấu thế hệ 5 J-20, nhưng tên lửa PL-10 còn được trang bị trên cả dòng máy bay chiến đấu J-11, một bản sao của máy bay chiến đấu Su-27 của Nga.

Dòng tên lửa không đối không mới này còn được trang bị một “hệ thống dò tìm hồng ngoại hình ảnh đa thành phần có khả năng chống nhiễu cao” và có thể thực hiện các cuộc tấn công ngoài tầm nhìn.

Dựa vào những bức ảnh trên mạng, các chuyên gia nhận định rằng, PL-10 đã được trang bị động cơ đẩy véc-tơ dẫn hướng và cánh lớn giúp nó có khả năng di chuyển linh hoạt và tấn công các mục tiêu cơ động cao.

Đến nay, Trung Quốc đã phóng thử thành công tên lửa PL-10 tổng số 30 lần. Nên, loại tên lửa không đối không hiện đại này, khi được trang bị cho máy bay J-11, có thể là một sự kết hợp mang lại hiệu quả cao.

Tin cùng chuyên mục