Cáp Nhĩ Tân, thành phố có biệt danh mỹ miều "hòn ngọc trên cổ thiên nga" thuộc tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, là địa danh nổi tiếng về văn hóa băng tuyết.
Lễ hội Băng đăng Quốc tế được tổ chức hàng năm tại Cáp Nhĩ Tân là một trong bốn lễ hội băng lớn nhất thế giới, gồm: Festival Trượt tuyết tại Na Uy, Festival Tuyết Sapporo (Nhật Bản), Carnival Mùa đông Québec (Canada)
Lễ hội này được tổ chức lần đầu vào năm 1963 sau đó bị gián đoạn đến năm 1985 mới được khôi phục lại.
Lễ hội Băng lần thứ 37 năm 2020 tại Cáp Nhĩ Tân sẽ bắt đầu vào ngày 5-1-2021 và kéo dài đến hết tháng.
Chương trình của lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như: Trượt tuyết, bơi lội, lễ cưới tập thể, chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc trên băng được trang trí bằng đèn màu...
Từ đầu tháng 12-2020, hàng chục nghìn khối băng đã được cắt ra khỏi bề mặt sông Tùng Hoa và di chuyển bằng xe tải đến địa điểm tổ chức lễ hội.
Những khối băng sẽ được xếp chồng lên nhau tạo thành các công trình kiến trúc đốc đáo, đẹp mặt.
Để chuẩn bị cho lễ hội, hơn 300 thợ khai thác băng ở Cáp Nhĩ Tân đã phải bắt đầu công việc trong cái lạnh “cắt da, cắt thịt” từ sáng sớm.
Công việc của họ diễn ra trên sông Tùng Hoa, con sông rộng chảy qua thành phố đông bắc Trung Quốc.
Nhiều người trong số họ là công nhân xây dựng hoặc nông dân, họ phải đi ủng cao su đến đầu gối, mặc áo khoác lông xù, đeo găng tay dày và đội mũ để bảo vệ tai khỏi không khí lạnh giá.
Zhang Wei, một người khai thác băng cho biết: “Chúng tôi đến khai thác băng lúc 6 giờ sáng hàng ngày. Đôi khi chúng tôi cần phải làm thêm đến 8-9 giờ tối, thậm chí muộn sau nửa đêm”.
Bữa trưa vội vàng, nhanh chóng của các công nhân diễn ra tại các căng tin tạm bợ, được xây dựng bằng các cột gỗ và tấm bạt nhìn xuyên thấu.
Một công nhân sử dụng nước để kết dính các khối băng, biến chúng thành những công trình tráng lệ, đẹp mắt.
Công nhân sử dụng dụng cụ cầm tay để định hình cho khối băng.
Các khối băng sau khi đặt chồng lên nhau một cách cẩn thận sẽ được tạo hình, cắt tỉa theo kích thước bằng cưa máy.
Tất cả các công nhân đang khẩn trương, gấp rút hoàn thành công trình băng cho kịp lễ hội, đón du khách đến tham quan.
Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của Đại dịch Covid-19, dự báo khách du lịch trong nước sẽ chiếm phần lớn du khách đến chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc trên băng vào tháng tới ở nhiệt độ dưới âm 35 độ C.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

Trung Quốc chuẩn bị cho lễ hội Băng đăng Quốc tế Cáp Nhĩ Tân

  • 23/12/2020 17:34
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương

ANTD.VN - Lễ hội Băng đăng Quốc tế Cáp Nhĩ Tân là một trong những lễ hội lớn được mong chờ nhất hàng năm tại Trung Quốc. Để chuẩn bị cho những đêm hội lung linh, huyền ảo, đằng sau đó là sự vất vả, cực nhọc của những người thợ khai thác băng không quản ngày đêm, gấp rút hoàn thành công viêc.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC