Trung Quốc “chữa thẹn”: B-52 Mỹ chỉ “thử phản ứng”!

  • 27/11/2013 12:37
  • 4 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Vào khoảng 7h tối 25-11, 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã “quần thảo” trên không phận Senkaku/Điếu Ngư khoảng 1 tiếng rồi quay trở về Guam. Sau sự việc này, Trung Quốc không hề đưa ra phản ứng gì, khi 2 máy bay này xâm phạm vào cái gọi là “Vùng nhận dạng phòng không" (ADIZ) họ mới thiết lập ngày 23-11.

Tờ “Nhật báo phố Uôn” (Wall Street Journal) của Mỹ cho biết, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, 2 máy bay B-52 hoạt động trên không phận Senkaku không mang theo vũ khí và không có máy bay hộ tống đi kèm. Lầu năm góc không thông báo trước cho Bắc Kinh về kế hoạch hoạt động của 2 chiếc B-52 này và người Trung Quốc cũng “không có động thái gây khó dễ gì trong suốt chuyến bay”.

2 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 xuất phát từ căn cứ không quân Anderson ở Guam đã bay vào ADIZ do Trung Quốc đơn phương hoạch định. Bộ quốc phòng Mỹ cũng khẳng định, đây hoàn toàn không phải là một hành động thách thức Trung Quốc, mà đơn thuần là một hoạt động bay tập trong kế hoạch huấn luyện thường xuyên. 2 máy bay này đã vòng đi, vòng lại khu vực Senkaku trong khoảng 1 giờ mà "không gặp bất cứ sự cố nào", an toàn bay về Guam sau khi hoàn thành chương trình huấn luyện.

Trong buổi trả lời phỏng vấn của “Nhân dân nhật báo”, chuyên gia quân sự Trung Quốc Lí Lợi đã viện dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Tần Cương là việc nước này hoạch định “Vùng nhận biết phòng không” ở biển Hoa Đông, có thời gian hiệu lực bắt đầu từ 10h ngày 23-1-2013 là phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, không trái với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Trung Quốc “chữa thẹn”: B-52 Mỹ chỉ “thử phản ứng”! ảnh 1
Máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ tại căn cứ không quân Anderson ở Guam 

Vị chuyên gia này cũng khẳng định, Trung Quốc không nhằm vào bất cứ quốc gia nào và một mục tiêu cụ thể nào, đồng thời cũng không làm ảnh hưởng tới hoạt động hàng không quốc tế ở khu vực này. Ông ta cho rằng, đằng sau sự việc Mỹ điều 2 máy bay chiến lược B-52 xâm phạm khu vực nhận dạng phòng không của Trung Quốc có rất nhiều ý đồ chiến lược, trong đó bao gồm 4 nguyên nhân chính như sau:

Lý do quan trọng nhất là Mỹ muốn thăm dò phản ứng của Trung Quốc sau khi tuyên bố, nếu máy bay nước ngoài không thông báo trước về lịch trình bay cho nhà cầm quyền Trung Quốc mà xâm phạm vào khu vực này thì họ sẽ áp dụng các biện pháp quân sự. Mỹ tung B-52 vào biển Hoa Đông lần này chỉ muốn thử xem phản ứng của Trung Quốc tới mức nào.

Thứ 2 là Mỹ không muốn các hoạt động trinh sát, tuần tiễu, thăm dò tin tức tình báo của họ đối với Trung Quốc trong tương lai sẽ bị cản trở, vì vậy, hành động này là sự chuẩn bị để tạo lập những tiền lệ về sau. Thứ 3 là Mỹ sợ mất vai trò lãnh đạo và địa vị độc tôn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nên phải chứng tỏ vai trò “anh cả” đối với các đồng minh.

Thứ 4, Thời gian qua, một số đồng minh của Mỹ tỏ ý không bằng lòng về thái độ “nhũn nhặn” của Washington đối với Bắc Kinh nên Mỹ cần phải “hiển thị uy phong” để khẳng định Mỹ dám thách thức Trung Quốc để trấn an đồng minh, khiến họ sau này phải nghe lời mình.

Theo Nhân dân nhật báo/Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục