Trung Quốc cảnh báo Mỹ không nên đi quá xa trong tranh chấp thương mại

  • 19/05/2019 17:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo vào hôm 18-5, trong đó cảnh báo Washington không nên đi quá xa trong tranh chấp thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Vương Nghị đã nói với Ngoại trưởng Pompeo rằng, những hành động gần đây của Mỹ ảnh hưởng tới lợi ích của Trung Quốc và Mỹ nên biết kiềm chế. Ông cũng khẳng định, lịch sử và thực tế đã chứng minh 2 nước đều có được lợi ích khi cùng nhau hợp tác và tránh xung đột.

Trung Quốc liên tiếp yêu cầu Mỹ thay đổi quan điểm đàm phán thương mại

Trung Quốc liên tiếp yêu cầu Mỹ thay đổi quan điểm đàm phán thương mại

Theo Ngoại trưởng Vương, Mỹ không nên đi quá xa trong các tranh chấp thương mại và Washington nên coi Bắc Kinh là một đối tác ngang hàng để giải quyết sự khác biệt thông qua đàm phán.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã xác nhận Ngoại trưởng Pompeo có cuộc điện đàm với ông Vương để thảo luận về các vấn đề song phương nhưng không đưa ra chi tiết nào khác.

Vào hôm 16-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí sắc lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ mua các sản phẩm công nghệ từ tập đoàn Huawei và 68 công ty con ở 26 quốc gia do cáo buộc gây hại đến an ninh quốc gia.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo, cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn trừ khi Washington thay đổi quan điểm của mình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục