Trung Quốc cảnh báo chiến tranh gần biên giới với Ấn Độ

  • 25/07/2017 07:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo Ấn Độ chớ nên tưởng tượng về một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở lãnh thổ tranh chấp tại vùng Himalaya. Trước đó, Trung Quốc cũng đã tiến hành tập trận bắn đạn thật gần nơi có binh lính Ấn Độ triển khai.

“Quan điểm về bảo vệ an ninh quốc gia của Trung Quốc là không thể thay đổi. Đừng trông cậy vào may mắn hay tưởng tượng ra bất kì điều gì. Việc xoay chuyển một ngọn núi còn dễ hơn đối đầu với quân đội Trung Quốc”, người phát ngôn quân đội Trung Quốc, ông Wi Qian cho hay.

Trung Quốc và nước đồng minh của Ấn Độ là Bhutan đã có tranh chấp chủ quyền khu vực đồng bằng Doklam nằm ở nơi giao cắt giữ 3 nước. Ấn Độ đã ủng hộ việc khu vực này thuộc chủ quyền Bhutan.

Khoảng 3.000 binh lính của Trung Quốc và Ấn Độ đang tập trung tại khu vực Doklam

Khoảng 3.000 binh lính của Trung Quốc và Ấn Độ đang tập trung tại khu vực Doklam

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và New Delhi tăng cao trong tháng 6 vừa qua sau khi Bắc Kinh bắt đầu cho xây một tuyến đường mới ở Doklam. Bhutan đã yêu cầu được Ấn Độ giúp đỡ bằng việc triển khai quân đội đến khu vực này.

Ấn Độ đã cảnh báo Trung Quốc rằng, đoạn đường đang xây là một mối quan ngại an ninh lớn do nó sẽ đưa Trung Quốc vươn tới hành lang Siliguri, nơi kết nối các bang phía đông bắc của Ấn Độ với phần còn lại của đất nước.

Vào đầu tháng 7, Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 11h ở Tây Tạng, không xa so với khu vực tranh chấp. Hiện Trung Quốc và Ấn Độ đang có khoảng 3.000 lính ở mỗi bên tại điểm nóng này. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục