Trung Quốc bỏ công nhận "hộ chiếu công dân Anh ở nước ngoài"

  • 30/01/2021 09:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 29-1, Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ ngừng công nhận hộ chiếu công dân Anh ở nước ngoài (BNO) như một giấy thông hành và chứng minh nhân dân kể từ ngày 31-1.

"Từ ngày 31-1, Trung Quốc sẽ không còn công nhận cái gọi là hộ chiếu BNO như giấy thông hành và chứng minh thư, chúng tôi có quyền thực hiện thêm các biện pháp khác", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết.

BNO được cấp cho những người Hong Kong sinh ra trước khi đặc khu này được trao trả về cho Trung Quốc. Khoảng 350.000 người Hong Kong đang giữ hộ chiếu BNO và 2,5 triệu người khác đủ điều kiện đăng ký.

Trung Quốc bỏ công nhận "hộ chiếu công dân Anh ở nước ngoài" ảnh 1

BNO sẽ không còn được công nhận tại Trung Quốc

Những người có hộ chiếu này đủ điều kiện để được hỗ trợ lãnh sự, nhưng không được coi là công dân Anh và không có quyền ở lại thành phố của Anh trong hơn 6 tháng.

Sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia vào tháng 6-2020, Anh công bố chính sách thị thực mới đối với những người Hong Kong mang hộ chiếu BNO và dự định mở cổng đăng ký hộ chiếu BNO mới vào 31-1-2021. Người mang hộ chiếu mới có thể sống và làm việc ở Anh đến 5 năm, tạo điều kiện để họ có quốc tịch Anh.

Hiện vẫn chưa rõ tuyên bố không công nhận BNO lần này của Trung Quốc có ý nghĩa gì. Vào năm 2020, các quan chức Trung Quốc cho biết, điều này có nghĩa là người mang hộ chiếu không thể đến Trung Quốc đại lục.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục