Trung Quốc bắt giữ công dân Canada thứ 3 sau vụ giám đốc tài chính Huawei

  • 21/12/2018 05:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa xác nhận một người phụ nữ Canada hiện đang bị xử phạt hành chính do lao động trái phép. Trước đó, chính quyền Canada cho biết công dân thứ 3 của nước này đã bị Trung Quốc bắt giữ.

Các nhân viên an ninh Trung Quốc đã bắt giữ 2 người Canada vào tuần trước là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc gây hại đến an ninh quốc gia.

Sự việc này diễn ra sau khi vào hôm 1-12, Canada đã giúp Mỹ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Meng Wanzhou ở Vancouver vì cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ.

Theo người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, công dân Canada thứ 3 bị bắt giữ là Sarah Mclver và đang bị xử phạt do lao động bất hợp pháp.

Trung Quốc bắt giữ công dân Canada thứ 3 sau vụ giám đốc tài chính Huawei

Phía Trung Quốc không tiết lộ thông tin chi tiết nào khác ngoại trừ việc khẳng định vẫn có liên lạc thường xuyên với chính quyền Canada. Bắc Kinh cũng nhấn mạnh rằng, vụ xử phạt nữ công dân Canada Mclver không liên quan đến vụ bắt giữ 2 người trước đó.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đưa ra các phản ứng thận trọng sau vụ công dân thứ 3 của nước này bị bắt giữ và cho biết, ông đã đề nghị Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về vụ việc.

Mặc dù Canada khẳng định những vụ công dân nước này gặp rắc rối không liên quan đến việc bà Meng bị bắt nhưng nhiều nhà quan sát chính trị phương Tây nhận định rằng, đây là động thái gây áp lực của Trung Quốc nhằm vào Canada.

Trung Quốc đã yêu cầu thả tự do ngay cho bà Meng, đồng thời triệu tập đại sứ Mỹ và Canada để chỉ trích vụ việc này. Bà Meng đã được bảo lãnh tạo ngoại nhưng không được rời khỏi Canada để chờ tòa phán xử xem có bị dẫn độ về Mỹ hay không.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục