Trung - Nga lần đầu tiên tập trận chung ở Địa Trung Hải

  • 01/05/2015 10:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa công bố, nước này sẽ lần đầu tiên tổ chức tập trận chung với Nga vào giữa tháng 5-2015 ở Địa Trung Hải.

Trung Quốc và Nga đã nhiều lần tập trận chung ở Thái Bình Dương từ năm 2012, tuy nhiên đây là lần đầu tiên 2 nước thao diễn cùng nhau tại Địa Trung Hải. Động thái sắp được thực hiện sau khi Mỹ đang tăng cường hợp tác với các đồng minh ở châu Á để phản ứng với việc Bắc Kinh liên tiếp gây ra các vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo trong khu vực Tây Thái Bình Dương.
Đây là lần đầu tiên Nga- Trung tập trận ở Địa Trung Hải

Đây là lần đầu tiên Nga- Trung tập trận ở Địa Trung Hải

Đây là lần đầu tiên Nga- Trung tập trận ở Địa Trung Hải

Tổng cộng 9 tàu chiến từ 2 nước sẽ tham gia cuộc tập trận này, bao gồm cả các thuyền đang được Trung Quốc sử dụng tuần tra chống cướp biển ngoài khơi Somalia, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Geng Yansheng nói trong một cuộc họp báo.

“Mục đích của cuộc diễn tập là tăng cường hợp tác thực tế và thân thiện giữa 2 nước và củng cố khả năng hải quân nhằm đối phó với các mối đe doạ hàng hải. Điều cần phải nói là cuộc diễn tập này không nhằm vào bên thứ 3 nào và không liên quan đến tình hình khu vực hiện tại”, ông Geng cho hay.

Ông Geng không nói về ngày chính thức diễn ra cuộc diễn tập, tuy nhiên, cho biết nó sẽ bao gồm các bài định vị an toàn, tiếp tế giữa biển, hộ tống và bắn đạn thật

Kể từ khi các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga vào năm ngoái về những can thiệp vào tình hình Ukraine, Moscow đã tăng cường hợp tác với các  nước châu Á, nam Mỹ và đồng minh cũ thời Xô-viết.

Trung Quốc và Nga đều là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và quân sự sâu sắc, trong đó Bắc Kinh đang vẫn đang phải dựa nhiều các thiết bị quân sự hiện đại từ Nga.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ tham dự lễ diễu binh Ngày chiến thắng kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II ở Moscow vào một vài ngày tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục