Trùm tội phạm khét tiếng của Nga sa lưới

  • 22/07/2016 08:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTĐ - Trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ đấu súng ở Matxcơva, Nga vào cuối năm 2015 làm 2 người chết, trùm tội phạm Zakhary Kalashov (biệt danh Shakro Molodoi) đã bị bắt tại Matxcơva ngày 12-7 vừa qua. Là đối tượng có nhiều tiền án, Shakro Molodoi trở về Nga vào năm 2014 sau khi mãn hạn tù ở Tây Ban Nha. 
Shakro bị bắt tại Matxcơva ngày 12-7

Shakro bị bắt tại Matxcơva ngày 12-7

Cuộc ẩu đả và đấu súng 

Vào giữa tháng 12-2015, tại Matxcơva đã xảy ra cuộc ẩu đả và đấu súng gần nhà hàng Element trên phố Rochdelskaya làm 2 người chết, nhiều người bị thương. Cơ quan điều tra khởi tố vụ án theo khoản 2, Điều 105 (Giết 2 hay nhiều người) và khoản 2, Điều 213 (Côn đồ) Bộ luật Hình sự Liên bang Nga. Trước đó, bà Zhanna Kim đã quyết định hủy hợp đồng sửa chữa nhà hàng Element của mình vì công việc kéo dài quá lâu.

Vũ khí thu giữ được trong biệt thự của Shakro ở Matxcơva

Vũ khí thu giữ được trong biệt thự của Shakro ở Matxcơva

Tuy nhiên, bà Zhanna Kim lại không thống nhất được với chủ thầu xây dựng là bà Fatima Misikova về số tiền bồi thường. Để giải quyết tranh chấp, bà Zhanna Kim thuê luật sư Eduard Budantsev, còn bà Misikova “nhờ” trùm tội phạm Shakro Molodoi. Ngày 14-12-2015, hàng chục người là đại diện của hai bên đã gặp nhau tại nhà hàng Element để bàn bạc tiếp.   

Trong khi “đàm phán”, đại diện của bà Misikova nói thẳng, họ được “ông trùm” sai đến đòi 8 triệu Rúp, số tiền ghi trong hợp đồng sửa chữa nhà hàng. Vì tiếp tục bất đồng, họ rời nhà hàng và ẩu đả đã xảy ra, có tiếng súng nổ. Do bị đánh trúng đầu, Budantsev liền bắn trả, 2 đối thủ của ông này thiệt mạng, 7 người của cả 2 bên bị thương. Sau đó, Budantsev đã bị bắt. Trong quá trình điều tra, các đối tượng Yevgeny Surzhiko - cựu cảnh sát hình sự, giám đốc một công ty vệ sĩ, Andrey Kochuykov, Eduard Romanov… bị bắt.

Bên trong biệt thự xa hoa của Shakro

Bên trong biệt thự xa hoa của Shakro

Chúng là thuộc hạ của Shakro Molodoi. Misikova bỏ trốn và bị truy nã. Cơ quan điều tra khởi tố tiếp vụ án khác theo khoản 3, Điều 163 (Tống tiền) - Bộ luật Hình sự Liên bang Nga.  Ngày 12-7-2016, Zakhary Kalashov (63 tuổi), nổi tiếng với biệt danh Shakro Molodoi đã bị bắt tại Matxcơva vì bị tình nghi tổ chức vụ tống tiền chủ nhà hàng Element. Cơ quan điều tra khẳng định, bọn tống tiền bà Zhanna Kim đã hành động theo lệnh của Shakro. 

 Bị kết án ở nhiều quốc gia

Shakro Molodoi, một trong những “ông trùm” khét tiếng nhất trong thế giới tội phạm ở Nga đã trở về nước vào năm 2014 sau khi mãn hạn tù ở Tây Ban Nha. Ngay khi về đến sân bay Domodedovo ở Matxcơva, Shakro được các nhân viên Tổng cục Điều tra hình sự, Bộ Nội vụ gặp gỡ và cảnh báo không được phát động cuộc chiến mới trong giới tội phạm nhằm phân chia lại khu vực ảnh hưởng. Lúc đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật thấy không cần phải áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với hắn. 

Shakro Molodoi là người Kurd, sinh năm 1953 tại Baku, Azerbaijan, đã có 3 tiền án về các tội khác nhau dưới thời Liên Xô (cũ) và Nga. Sau khi thiết lập được mối quan hệ với các trùm tội phạm khét tiếng như Aslan Usoyan (Bố già Hasan) và Vyacheslav Ivankov (Bố già Yaponchik), Shakro lập tức trở thành một trong những trùm tội phạm có ảnh hưởng nhất. Vào cuối những năm 1990, sau một vài lần bị mưu sát ở Nga, Shakro chuyển sang Tây Ban Nha sinh sống.

Tại đây, hắn chuyên tổ chức các hoạt động rửa tiền và vào năm 2005, hầu hết thuộc hạ của hắn đã bị bắt. Mặc dù trốn thoát sang Các Tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE), nhưng vào tháng 5-2006, Shakro lại bị cảnh sát của UAE bắt và trao trả cho Tây Ban Nha. Sau đó, hắn bị Tòa án Tây Ban Nha kết án 7 năm 6 tháng tù về tội rửa tiền và thành lập tổ chức tội phạm.  

Đồng thời, Shakro vẫn bị các cơ quan bảo vệ pháp luật của Gruzia truy lùng. Tháng 10-2006, Shakro đã bị kết án vắng mặt 18 năm tù về tội bắt cóc, thành lập tổ chức vũ trang bất hợp pháp theo các Điều 144, Điều 223 - Bộ luật Hình sự Gruzia và bị tịch thu toàn bộ tài sản. Gruzia yêu cầu Tây Ban Nha trao trả Shakro cho nước này sau khi hắn chấp hành xong án phạt tù. Tuy nhiên, Shakro đã bị trục xuất về Nga. Shakro Molodoi có 2 quốc tịch Nga và Gruzia.

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục