"Trùm phiến binh" tuyển dụng 80% những kẻ khủng bố nói tiếng Pháp

  • 12/08/2016 11:34
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Một "trùm phiến binh khủng bố" thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyển mộ được 80% các thành viên khủng bố nói tiếng Pháp.

"Trùm phiến binh" tuyển dụng 80% những kẻ khủng bố nói tiếng Pháp ảnh 1

"Trùm tuyển dụng phiến binh"  khủng bố Omar Omsen

Omar Omsen, 41 tuổi, còn được gọi là Omar Diaby, sinh ra ở Senegal, lớn lên ở Nice, Pháp, nhưng chuyển tới Syria vào năm 2013 và được xem là nhà tuyển dụng phiến binh khủng bố giỏi nhất tại quốc gia Trung Đông này.

Giới chức Pháp cho biết, Omsen đã tuyển được khoảng 80% kẻ khủng bố biết nói tiếng Pháp đến Iraq và Syria.

Những đoạn clip được lồng ghép thêm hiệu ứng của phim Hollywood, cùng các đoạn nhạc rap, thuyết tôn giáo luôn được dùng để lôi kéo những thanh niên Hồi giáo người Pháp tham gia vào cuộc chiến.

Đối với những người bị Omsen mê hoặc bởi những buổi thuyết giáo của hắn, Omsen được xem như là một lãnh tụ tinh thần.

Anh Fouad El Bathy, người mà trong một nỗ lực giải cứu em gái mình khỏi nanh vuốt của IS, nói rằng đã nhìn thấy Omsen ở Syria.

Anh kể lại với CNN: "Tôi thấy Omar Omsen xuất hiện trên truyền thông. Lúc đó, hắn đang được một nhà báo phỏng vấn. Tất cả bọn họ đều nhìn Omsen như là một vị thần, như đó là một giáo phái".

"Trùm tuyển dụng phiến binh" này là một trong ít nhất 1.700 công dân Pháp rời đến Syria để chiến đấu cho IS. Con số này gấp đôi số người Anh đã tham gia nhóm khủng bố, ước tính khoảng 800 tên.

Omsen và bộ máy tuyên truyền của hắn vẫn đang tiếp tục lôi kéo nhiều người đàn ông và phụ nữ Pháp tham gia các vụ tấn công khủng bố ngay trong nước Pháp và cả ở nước ngoài.

Hiện, Paris đang trở thành mảnh đất màu mỡ cho IS tuyển dụng các phiến binh khủng bố.

Được biết, Pháp là một trong những nước đầu tiên ủng hộ hành động quân sự chống IS, và bắt đầu ném bom lãnh thổ mà chúng đang chiếm giữ vào ngày 19-9-2014.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục