Trọng tài FIFA futsal: Việt Nam thua đậm Iran vì thể lực suy kiệt

  • 19/02/2016 23:27
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư (ghi)
  • In bài

ANTĐ - Bên cạnh sự thua kém về đẳng cấp, trọng tài FIFA futsal Hoàng Đức Hiếu cho rằng nguyên nhân dẫn đến thất bại 1-13 của tuyển Việt Nam trước Iran (bán kết giải vô địch châu Á 2016) là do thể lực suy kiệt sau trận tứ kết cách đây 2 ngày.

Đầu tiên phải thừa nhận rằng, tuyển Việt Nam mất quá nhiều sức cho trận Nhật Bản, thời gian hồi phục ngắn trong khi Iran thắng dễ ở tứ kết, cộng với nền tảng sẵn có của cầu thủ Tây Á nên họ có thể lực tốt hơn chúng ta rất nhiều ở trận này. Thể hình của cầu thủ Iran cũng tốt hơn. 

Bắt đầu trận đấu, Iran đẩy lên tấn công dồn dập buộc mình vào thế phải phòng thủ. Các cầu thủ Iran có kỹ thuật cá nhân tốt hơn, chân sút nhanh và mạnh dẫn đến chúng ta bị thủng lưới trước. Hôm nay, Trọng Luân (số 7) Thái Huy (14) và Văn Vũ (11) của tuyển Việt Nam được đối phương "chăm sóc" rất kỹ, không có nhiều cơ hội để dứt điểm.

Trọng tài FIFA futsal: Việt Nam thua đậm Iran vì thể lực suy kiệt ảnh 1

Thể lực yếu khiến tuyển futsal Việt Nam (áo đỏ) thua đậm Iran (Ảnh: Quang Thắng)

10 phút đầu, tuyển Việt Nam chưa bắt kịp trận đấu. Đến nửa sau của hiệp 1 mới bắt kịp được. Sang hiệp 2, các cầu thủ Việt Nam phòng thủ tốt hơn, cắt được nhiều đợt phản công của Iran, đồng thời cũng có nhiều đợt phản công gây nguy hiểm cho đội Iran.

Ở trận này Việt Nam chủ động phòng thủ khu vực, bọc lót cho nhau nhưng ở trận này gặp Iran với trình độ kỹ thuật cao, nhanh , mạnh đẳng cấp bị phá vỡ là chuyện đương nhiên.

Họ luôn chắc chắn và không bao giờ khinh thường, chủ quan trước mọi đối thủ. Qua trận Nhật Bản, họ cũng nhận ra tiềm lực của Việt Nam. Do vậy, họ chủ động tấn công và phòng thủ chắc chắn ngay từ đầu. Sau liên tiếp những bàn thắng, Iran vẫn tiếp tục ghi bàn dồn dập chứ không như Nhật Bản, dẫn 2 bàn đã nảy sinh chủ quan, giỡn bóng với đối thủ như trận gặp Việt Nam.

Theo dõi kỹ sẽ thấy, Iran luôn có một cầu thủ ở nhà chứ không chơi "5 cầu" (tức cả 5 cầu thủ, gồm cả thủ môn có thể cùng tràn sang sân đối phương tấn công) như Nhật Bản. Đội bạn luôn có số 10 ở đáy phòng thủ và phát động tấn công và chỉ có 3 cầu thủ ở trên.

Cầu thủ Iran liên tục dùng kỹ thuật cá nhân đi thẳng bóng vào mặt đối thủ rồi nhả bóng căng cho đồng đội dứt điểm hoặc làm tường để đồng đội lao vào dứt điểm. Họ rất linh hoạt gây khó cho việc phòng thủ của tuyển Việt Nam. Cộng với việc thể lực suy yếu khiến cầu thủ của chúng ta chơi như "hết pin", cầu thủ chơi rất căng cứng.

1-13 là tỉ số đậm, nhưng là chấp nhận được. Nếu chúng ta có thời gian nghỉ đủ để hồi phục, có lẽ đội sẽ chơi tốt hơn.

Quan trọng là sau trận đấu này, futsal Việt Nam sẽ có nhiều bài kinh nghiệm cho đội. Chúng ta đã có thêm nhiều bài tấn công, cũng như có nhiều bài phòng thủ để đối đầu với kỳ phùng địch thủ Thái Lan ở trận tranh hạng ba sắp tới. Đây cũng là bước đệm, tập dượt chuẩn bị cho một đấu trường World Cup vào tháng 9.

Video tổng hợp: Việt Nam - Iran: 1-13

Tin cùng chuyên mục