Trông người lại ngẫm...

  • 10/07/2017 06:51
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTD.VN - Ông bạn tôi vừa đi du lịch mấy nước láng giềng về, cứ tấm tắc, xuýt xoa bảo: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

- “Một sàng khôn” thì hẳn là nhiều lắm, nhưng chắc phải có cái gì hay, đáng học nhất chứ?

- Ông ấy trố mắt thấy ở Bangkok, Thái Lan ô tô xếp hàng dài nối đuôi nhau “bò” rất chậm dù bên cạnh là làn đường dành cho xe máy đang trống, không có chiếc ô tô nào lấn làn hay bấm còi inh ỏi cả.

- Chả bù cho giao thông ở bên ta, hỗn độn như một nồi “lẩu thập cẩm”. Chắc là hạ tầng, đường sá của họ tuyệt vời hơn hẳn ở ta, ông nhỉ?

- Đâu phải, bạn tôi ngạc nhiên thấy ở Lào, Thái, Myanmar cầu đường, xa lộ, cao tốc không khá hơn gì, có nơi còn kém hơn ta.

- Thế thì họ phải có bí quyết gì chứ?

- Tôi cũng thắc mắc hỏi ông bạn tôi như vậy, ông ấy bảo hướng dẫn viên du lịch giải thích rằng, mọi người dân đã thành thói quen, nền nếp rồi, ai vi phạm sẽ trở nên “kỳ quái” dưới con mắt mọi người.

- “Trông người lại ngẫm đến ta” mà xấu hổ.

- Bạn tôi bảo, thấy người ta nhường nhịn nhau không chen lấn, có va chạm thì chỉ chắp tay xin lỗi, không biết đến bao giờ người mình mới học được?

- Ông ơi, mình chỉ giỏi chắp tay khấn vái, cầu xin bổng lộc thôi, còn ứng xử với nhau nhiều khi bằng... nắm tay, nói gì tới nhường nhịn.

Tin cùng chuyên mục