Trong khủng hoảng, Burkina Faso có tổng thống mới đầy bất ngờ

  • 02/11/2014 00:46
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Diễn biến chính trị mới đầy bất ngờ vừa xuất hiện tại Burkina Faso, sau khi tổng thống Compaore phải từ chức vì những cuộc biểu tình dữ dội của dân chúng. Trung tá Isaac Zida đã được quân đội nước này ủng hộ lên giữ ghế tổng thống trong chính phủ chuyển tiếp.
Tuyên bố của quân đội về việc ông Zida lên làm tổng thống chuyển tiếp đã giúp chấm dứt tình trạng “vô chủ” tại quốc gia châu Phi, khi trước đó xuất hiện nhiều ý kiến băn khoăn xem liệu gương mặt nào sẽ bước lên thay thế ông Compaore.
Trung tá Isaac Zida (ngoài cùng bên trái) lên làm tổng thống Burkina Faso một cách đầy bất ngờ

Trung tá Isaac Zida (ngoài cùng bên trái) lên làm tổng thống Burkina Faso một cách đầy bất ngờ

Trung tá Isaac Zida (ngoài cùng bên trái) lên làm tổng thống Burkina Faso một cách đầy bất ngờ

Xuất hiện trên truyền hình vào buổi đêm, ông Zida cũng đã tuyên bố về việc ông lên nắm quyền lãnh đạo đất nước trong thời gian chờ bầu cử. Trước đó, ông Zida là phó chỉ huy lực lượng bảo vệ tổng thống.

Vị tân tổng thống Burkina Faso đã hứa sẽ chịu trách nhiệm dẫn dắt đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp và đảm bảo cho một quá trình chuyển đổi dân chủ êm đẹp.

Việc ông Zida bước lên ghế tổng thống được coi là một động thái rất bất ngờ và “phủ đầu” lãnh đạo quân đội. Bởi trước đó, chỉ huy trưởng quân đội Burkina Faso – tướng Navere Honore Traore – cũng đã tuyên bố mình sẽ giữ ghế tổng thống sau khi ông Compaore từ chức.

Tuy nhiên, cuối cùng thì tướng Traore cũng chấp thuận việc để ông Zida lãnh đạo đất nước.

“Trung tá Isaac Zida đã được nhất trí lựa chọn để lãnh đạo quá trình chuyển tiếp của đất nước sau sự ra đi của Tổng thống Compaore”, tuyên bố của tướng Traore có đoạn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục