Trộm nông sản gia tăng

  • 30/07/2011 22:53
  • 0 bình luận
  • Hiếu Trung (Theo NYT)
  • In bài
ANTĐ - Cuối cùng Trung úy Walt Reed cũng bắt được kẻ tình nghi sau khi sau khi tổ chức bao vây một vườn nho ở hạt Kern. Trung úy Reed là một trong những sỹ quan trong đội chống tội phạm nông sản ở California.
Trộm nông sản gia tăng ảnh 1
Ông Steve Mello tại nông trang của mình

Reed cho biết, trộm cắp là một thực tế đáng buồn ở đất nước này, nhưng những loại tội phạm nông sản lại đang có chiều hướng gia tăng và đấu tranh chống tội phạm nông sản đang trở nên khó khăn ở California vì kinh phí ngày càng eo hẹp. Hơn nữa, mặc dù các bang khác cũng có những vấn đề phức tạp về nạn trộm cắp nông sản như trộm súc vật ở Texas, trộm cà chua ở Florida… nhưng có lẽ không nơi nào tội phạm nông sản lại hoành hành mạnh như ở California, mọi thứ từ những sản phẩm đơn giản như hạnh nhân, tổ ong đến nông cụ đều là mục tiêu của bọn tội phạm. Tỷ lệ thất nghiệp cao và nạn lạm dụng ma túy khiến cho nạn trộm cắp gia tăng. Mùa màng bội thu và thị trường được giá là niềm vui đối với bọn trộm nông sản.

Các địa hạt trong bang cũng đang phải đối mặt với nạn trộm cắp dây điện phục vụ tưới tiêu trên các nông trang. Những đường dây điện chạy từ giếng tưới đến hộp điện thường xuyên bị cắt trộm do giá kim loại đồng tăng cao. Ông Greg Wegis, một nông dân hạt Kern, cho biết: “Để sửa chữa một đường dây như vậy sẽ mất khoảng từ 2.000 đến 5.000 USD. Nhưng ngay khi sửa xong thì chúng lại bị lấy đi”. Không chỉ dây điện đồng bị đánh cắp, sắt  và cả những tấm điện mặt trời tại các vườn nho cũng là mục tiêu của bọn trộm cắp. Chúng có thể kiếm được 75,1 USD từ mỗi 100 kg sắt. Trộm nông sản không chỉ giới hạn ở những khu vực nghèo. Tại hạt Napa, một địa hạt khá giả, cảnh sát cũng đã cho thiết lập đường dây thông tin vào tháng 6 vừa qua để chống bọn trộm nông sản. Ở một số khu vực khác, người dân cho biết còn có những bọn trộm cắp theo kiểu Robin Hood. Một số chủ trại nhỏ chôm chỉa vật liệu như hóa chất, nhiên liệu, những thứ cần thiết cho một vụ mùa mới từ những chủ trại lớn. Ngay cả những con côn trùng cũng bị đánh cắp. Tại hạt Madera, cách San Francisco khoảng hơn 100 km về phía Đông, số vụ trộm cắp ong mật tăng đáng kể trong năm nay. Brian Long, một người nuôi ong ở Colorado, đã trở thành nạn nhân của một vụ trộm ong, mất hơn 400 tổ ong trị giá khoảng 100.000 USD. Trong 12 tháng vừa qua, chỉ riêng hạt Kern, bọn tội phạm nông sản đã gây thiệt hại khoảng 4 triệu USD.

Không giống như những loại trộm cắp tài sản khác, đấu tranh chống tội phạm trộm cắp nông sản gặp rất nhiều khó khăn. Cảnh sát trưởng Anderson cho biết, một trong những thách thức lớn nhất là các nông trại rộng lớn, nằm cách biệt với khu dân cư và thường thì không có nhân chứng khi vụ việc xảy ra. Mọi thứ của cải đều nằm giữa những cách đồng rộng lớn. Một khía cạnh khác, theo như người đứng đầu cơ quan chống tội phạm nông thôn Danielle Rau, là loại tội phạm này không phải trọng tâm ưu tiên của các lực lượng cảnh và ít được đầu tư do bản chất phi bạo lực của nó. Những loại tội phạm bạo lực luôn là mối quan tâm hàng đầu của lực lượng cảnh sát. California đã dành những khoản hỗ trợ cho các hạt ngăn chặn tội phạm nông sản, nhưng theo Cơ quan quản lý chương trình hỗ trợ thì những khoản hỗ trợ này đã giảm mạnh từ con số gần 4 triệu USD trong năm tài chính 2008-2009 xuống còn khoảng hơn 2 triệu USD trong năm tài chính 2010-2011. Những khoản cắt giảm không chỉ giới hạn ở California. Các quan chức Florida cũng cho biết đã phải giảm hàng chục vị trí trong các đơn vị chống tội phạm nông nghiệp. Ở Texas, chính quyền phải dựa vào các hội chăn nuôi gia súc để điều tra những vụ trộm phương tiện và vật nuôi.

Do thiếu sự hỗ trợ của chính quyền, nhiều người dân đã phải tự đứng ra trông nom mùa màng. Ông Steve Mello, một chủ trang trại, cho biết, trong năm qua, bọn trộm nông sản đã lấy đi của ông khoảng 15.000 USD. Với trang trại rộng hơn 560 ha thì việc quản lý và xây dựng hàng rào là rất khó khăn và tốn kém. Ông Mello đã phải tự trang bị vũ khí và hệ thống camera bảo vệ trên nông trang.

Tin cùng chuyên mục