Triều Tiên từ chối phi hạt nhân hóa đơn phương theo ý Mỹ

  • 30/09/2018 06:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho vừa tuyên bố trước đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng, các lệnh trừng phạt đang làm sâu sắc thêm sự thiếu tin tưởng với Mỹ và Triều Tiên sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân đơn phương.

“Triều Tiên đã cho thấy những hành động tích cực như ngừng thử tên lửa, phá hủy cơ sở thử nghiệm hạt nhân, đồng thời hứa không nghiên cứu thêm công nghệ hạt nhân. Tuy nhiên, chúng tôi không nhìn thấy sự phản ứng tương tự từ Mỹ. Nếu không có được sự tin tưởng từ Mỹ, chúng tôi sẽ không phi hạt nhân hóa đơn phương”, Ngoại trưởng Ri Yong Ho nói trong bài phát biểu vào hôm 29-9.

Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên thực hiện quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược. Tuy nhiên, Triều Tiên chỉ trích đây là một yêu cầu quá đáng của Mỹ và khẳng định sự phi hạt nhân phải gắn với sự gỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố cứng rắn ở Liên Hợp Quốc

Ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố cứng rắn ở Liên Hợp Quốc

Trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Ri đã lên án thái độ thiếu hợp tác của Mỹ khi thậm chí còn phản đối việc tuyên bố kết thúc chiến tranh, điều mà Bình Nhưỡng cho là hành động kiêu căng và thiếu sự tin tưởng. Ngoài ra, ông Ri cũng không nhắc gì đến hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Trump mà lãnh đạo Mỹ đã đề cập cách đây ít ngày.

“Nếu bên đàm phán phi hạt nhân hóa là Hàn Quốc chứ không phải Mỹ, sự phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã không rơi vào sự bế tắc như hiện nay”, Ngoại trưởng Triều Tiên nhấn mạnh.

Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã gặp nhau 3 lần trong vòng 5 tháng qua.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục