Triều Tiên triển khai tên lửa, Hàn Quốc điều tàu khu trục

  • 06/04/2013 06:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 5-4 cho biết, Triều Tiên đã bất ngờ đề nghị các đại sứ quán nước ngoài ở Bình Nhưỡng cân nhắc khả năng sơ tán nhân viên nếu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang. 

Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên ngày 5-4 đã đưa hai tên lửa tầm trung lên bệ phóng di động và cất giấu chúng tại một cơ sở bí mật gần bờ biển phía đông nước này. Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Hải quân Hàn Quốc cho biết, nước này đã triển khai hai tàu khu trục được trang bị hệ thống radar tiên tiến Aegis tới khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông và phía tây để theo dõi việc Triều Tiên phóng tên lửa. Tên lửa Musudan của Triều Tiên được cho là có tầm bắn khoảng 3.000-4.000km, có thể tấn công các mục tiêu ở Hàn Quốc, Nhật Bản và các căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương. 

Người phát ngôn Nhà Trắng, Jay Carney khẳng định, Mỹ đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết và sẵn sàng đối phó với mối đe dọa tiềm tàng từ tên lửa Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc cũng đang cân nhắc khả năng sơ tán các công nhân còn lại tại khu công nghiệp chung Kaesong sau khi Triều Tiên điều động xe quân sự và binh sĩ tới phong tỏa khu vực này. 

(Theo AFP/Ria Novosti)

Tin cùng chuyên mục