Triều Tiên hạ thủy tàu ngầm mới có khả năng phóng SLBM

  • 02/11/2014 14:51
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-11, các nguồn tin quân sự và chính phủ Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã hạ thủy một chiếc tàu ngầm mới có khả năng phóng tên lửa đạn đạo, gây thêm mối quan ngại về khả năng tên lửa và hạt nhân của nước này. 

Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho rằng, nước láng giềng này đã "nhập khẩu một chiếc tàu ngầm diesel lớp Golf từ thời Liên Xô và nâng cấp nó". Chiếc tàu này được chế tạo vào năm 1958 và loại biên vào năm 1990.

"Chiếc tàu ngầm mới dài 67m, rộng 6,6m và có trọng lượng giãn nước khi lặn khoảng 3.000 tấn", nguồn tin cho biết thêm.

Mặc dù có nhiều thông tin về khả năng Triều Tiên đã phát triển được một tàu ngầm mới, nhưng các quan chức quân sự Hàn Quốc cho rằng nước này chưa có công nghệ để triển khai các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Trong biên chế của hải quân Nga, tàu ngầm lớp Golf II nặng 3.500 tấn được trang bị loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm một tầng, sử dụng nhiên liệu đẩy lỏng R-21, với đầu đạn nặng 1.180 kg và tầm bắn tối đa đạt 1.420 km.
Tàu ngầm lớp Romeo của Triều Tiên

Tàu ngầm lớp Romeo của Triều Tiên

Tàu ngầm lớp Romeo của Triều Tiên

"Tàu ngầm mới của Triều Tiên là chiếc tàu mà trang website ‘38 North’ hồi tháng trước đưa tin là "một tàu ngầm không xác định" neo đậu tại cầu cảng thuộc Xưởng đóng tàu Nam Sinpo, sau khi nghiên cứu hình ảnh vệ tinh", nguồn tin cho biết.

Một nguồn tin khác cho rằng, với nỗ lực nhằm trang bị một ống phóng tên lửa trên tàu ngầm mới, Triều Tiên đã tiến hành hàng chục cuộc kiểm tra cả trên đất liền và trên biển.

"Theo phân tích hình ảnh vệ tinh do "38 North" công bố, một cơ sở thử nghiệm mặt đất để phóng SLBM đã được xây dựng và đang vận hành tại Xưởng đóng tàu Sinpo", ông nói và cho biết thêm rằng nước này sẽ cần phải tiến hành hàng chục vụ thử nữa để hoàn thiện công nghệ.

"Sẽ phải mất một hoặc hai năm nữa Triều Tiên mới có thể hoàn thành thử nghiệm khả năng phóng thẳng đứng tên lửa trên biển", một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, đồng thời bày tỏ quan ngại về an ninh khi Triều Tiên cũng đang thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn trên tên lửa của mình.

Triều Tiên có nhiều tàu ngầm hơn Hàn Quốc, mặc dù chủ yếu được trang bị các loại vũ khí lỗi thời. Nước này được cho là đang sở hữu khoảng 70 chiếc tàu ngầm, trong đó có khoảng 20 chiếc tàu ngầm lớp Romeo nặng 1.800 tấn.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục