Triều Tiên đưa lính tới các đồn trống ở khu phi quân sự

  • 19/06/2020 09:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Triều Tiên mới đây được cho đã điều động thêm lực lượng tới các chốt canh gác bị bỏ trống trong vùng phi quân sự (DMZ), sau cảnh báo sẽ cho tăng cường quân sự ở khu vực này. 

Triều Tiên đưa lính tới các đồn trống ở khu phi quân sự ảnh 1

Lính thủy quân lục chiến Hàn Quốc đang đi tuần tra dọc biên giới liên Triều, ngày 17-6-2020

Bộ Tư lệnh quân đội Triều Tiên ngày 17-6 cho hay, sẽ thành lập “các chốt cảnh sát dân sự” từng rút lui khỏi DMZ theo thỏa thuận quân sự ký kết với Hàn Quốc. Động thái này được xem là bước đi tiếp theo của Bình Nhưỡng chống lại Seoul, sau hành động bất ngờ cho đánh sập văn phòng liên lạc chung Hàn - Triều tại thành phố biên giới Kaesong vào chiều ngày 16-6.

Nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc nhấn mạnh, một vài binh sĩ Triều Tiên được nhìn thấy đã có mặt tại các chốt còn trống ở trong DMZ vào cuối ngày 17-6.

Triều Tiên được cho là có khoảng 150 chốt kiểm soát ở DMZ, và một số chốt bị bỏ trống theo thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng quân sự liên Triều được ký kết vào ngày 19-12-2018.

Trước đó, quân đội Triều Tiên cũng đe dọa sẽ cho điều động thêm binh sĩ tới khu công nghiệp chung Kaesong và khu du lịch núi Kumgang ở bờ biển phía Đông.

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao hoạt động di chuyển của quân đội Triều Tiên, bởi họ đã cảnh báo sẽ có hành động. Chúng tôi hiện trong tình trạng sẵn sàng đưa ra phản ứng”, một quan chức trong Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nói.

Quân đội Hàn Quốc đang huy động tất cả thiết bị thu thập thông tin trên đất liền, trên biển và trên không để theo dõi sát sao mọi động thái quân sự ở khu vực tiếp giáp biên giới với Triều Tiên.

Mặc dù chưa nâng mức báo động, song quân đội Hàn Quốc vẫn đang tăng cường khả năng sẵn sàng cho bất kỳ tình huống xung đột nào phát sinh ở khu vực biên giới, gồm DMZ và Đường giới hạn phía Bắc (NLL).

Theo Yonap News

Tin cùng chuyên mục