Triều Tiên đã sở hữu ICBM có thể bắn tới lục địa nước Mỹ

  • 11/12/2016 12:47
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 10-12, một quan chức quân sự cao cấp Mỹ cho biết, Triều Tiên hiện đang sở hữu một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng phóng một đầu đạn hạt nhân tới lục địa nước Mỹ.

Tuy nhiên, quan chức giấu tên này khẳng định rằng, Bình Nhưỡng vẫn chưa giải quyết được vấn đề cách nhiệt, có nghĩa là đầu đạn có thể bị bốc cháy và phát nổ khi nó bay vào bầu khí quyển trước khi tới mục tiêu.

Hồi đầu năm, Triều Tiên từng tuyên bố họ đã phát triển được một ICBM di động mới mang tên KN-14, và sau đó đã phô diễn trong một cuộc duyệt binh vào tháng 10-2016.

Cũng trong tháng này, Triều Tiên khẳng định rằng, họ đã thử nghiệm thành công vật liệu cách nhiệt cho tên lửa KN-14, nhưng quan chức Mỹ không thể xác nhận công nghệ này đã được đưa vào sử dụng hay chưa.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 của Triều Tiên

Tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 của Triều Tiên

Theo quan chức trên, Mỹ coi mối đe dọa của Triều Tiên đủ nghiêm trọng để chuyển giao “một số thẩm quyền chống vũ khí hủy diệt hàng loạt” từ Bộ Tư lệnh chiến lược của Mỹ cho Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt liên quân.

Nhà phân tích quốc phòng Nga Vladimir Khrustalev viết trên Lenta.ru hồi tháng 10-2016 rằng, hầu như không có cơ sở dữ liệu nào về khả năng của KN-14. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng, tuyên bố của Triều Tiên cũng phần nào có cơ sở.

Theo Đại tướng Curtis M. Scaparrotti, cựu tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc và hiện là tư lệnh tối cao NATO, chương trình tên lửa của Triều Tiên có thể trở thành vấn đề đối với Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Ông Scaparrotti nhận định rằng, Tổng thống đắc cử Trump sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng về một cuộc tấn công phủ đầu đối với Triều Tiên trước khi nước này phóng tên lửa hạt nhân.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục