Triều Tiên chỉ trích kế hoạch Mỹ triển khai tên lửa tầm trung đến châu Á

  • 15/08/2019 07:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông nhà nước Triều Tiên vừa lên tiếng khẳng định bất kì hành động triển khai tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất của Mỹ đến Hàn Quốc đều có thể tạo ra một cuộc Chiến tranh lạnh mới và gia tăng căng thẳng về một chạy đua vũ trang trong khu vực.

 “Mỹ đã chỉ ra rằng, họ có kế hoạch triển khai tên lửa tên lửa tầm trung đất đối đất đến châu Á và Hàn Quốc đã bày tỏ nước này là nơi thích hợp. Đây là hành động thiếu thận trọng làm gia tăng căng thẳng khu vực, có thể tạo ra Chiến tranh lạnh mới và cuộc chạy đua vũ trang mới ở vùng Đông Á”, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA cho hay.

Triều Tiên chỉ trích tên lửa Mỹ sẽ làm bất ổn khu vực

Triều Tiên chỉ trích tên lửa Mỹ sẽ làm bất ổn khu vực

 Vào hồi đầu tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã lên tiếng hé lộ rằng, ông ủng hộ kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung đến châu Á.

Tuy nhiên, giới chức cấp cao khác của Mỹ cho rằng, việc triển khai có thể kéo dài hàng năm, trong khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng khẳng định chưa có cuộc thảo luận nào với Washington về vấn đề này.

Trong thông báo mới, KCNA cũng chỉ trích việc Hàn Quốc cho phép triển khai hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nhằm đánh chặn các tên lửa đạn đạo như một cách để giúp Mỹ tiếp tục giữ vị thế siêu cường ở Đông Bắc Á.

Quân đội Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt vụ phóng tên lửa trong những tuần vừa qua nhằm phản đối các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc. Những hành động này từ đó làm phức tạp hóa nỗ lực nhằm nối lại đàm phán giữa hai nước về vấn đề hạt nhân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục