Triều Tiên cảnh báo về hậu quả thảm khốc nếu Hàn Quốc quyết định triển khai F-35

  • 08/04/2019 16:59
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Triều Tiên ngày 7-4 đã cảnh báo về hậu quả thảm khốc nếu Hàn Quốc quyết định triển khai máy bay chiến đấu F-35A thế hệ thứ năm do Mỹ sản xuất, cho rằng, đây là một động thái làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. 

Triều Tiên cảnh báo về hậu quả thảm khốc nếu Hàn Quốc quyết định triển khai F-35 ảnh 1

Chiến đấu cơ F-35

"Việc Hàn Quốc triển khai tiêm kích tàng hình F-35 là hành động thù địch làm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, và là một thách thức rõ ràng đối với các nỗ lực kiến tạo hòa bình. Hàn Quốc cần cân nhắc ‘hậu quả thảm khốc’ do quyết định này gây ra", truyền thông quốc gia Triều Tiên đưa tin.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi cuối tháng 2-2019 giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump không đạt được bất cứ thỏa thuận hay tuyên bố chung nào do bất đồng về lệnh trừng phạt.

Cuối tháng trước, Hàn Quốc đã nhận bàn giao hai máy bay chiến đấu F-35A do Mỹ sản xuất mặc dù Seoul vẫn chưa quyết định thời điểm chính thức triển khai các máy bay này. Đây là hai chiếc đầu tiên trong lô 40 chiếc F-35A mà Seoul thống nhất mua theo hợp đồng trị giá 6,5 tỷ USD vào năm 2014. Trước khi tiếp nhận F-35, các phi công Hàn Quốc đã dành nhiều tháng tập luyện sử dụng 6 máy bay F-35A tại căn cứ không quân ở Arizona.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây có dấu hiệu phức tạp khi tình báo Hàn Quốc và các chuyên gia Mỹ phát hiện Bình Nhưỡng có dấu hiệu đang khôi phục bãi phóng tên lửa Sohae, và có hoạt động tối thiểu tại cơ sở hạt nhân Yongbon.

Tuần trước, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết, Mỹ sẽ không giảm các cuộc tập trận với Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh và củng cố cam kết với đồng minh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục