Triều Tiên cảnh báo hành động cứng rắn nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới

  • 31/07/2017 06:14
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - CHDCND Triều Tiên ngày 30-7 cảnh báo sẽ có “hành động pháp lý cứng rắn” nếu Mỹ tìm cách áp đặt lệnh trừng phạt mới sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. 

Triều Tiên cảnh báo hành động cứng rắn nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới ảnh 1Hai máy bay ném bom B1-B của Mỹ và chiếc F-2 của Nhật Bản

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ca ngợi vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 28-7 là một “minh chứng về năng lực quân sự của Bình Nhưỡng mà Washington không thể xem thường”.

Cùng với tuyên bố trên, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh vụ phóng thử tên lửa Hwasung-14 lần thứ hai nhằm gửi đi cảnh báo chống lại các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng của Washington và các lệnh trừng phạt. 

Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết đã sử dụng 2 máy bay ném bom B1-B trong cuộc tập trận chung với máy bay của quân đội Hàn Quốc và Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản. Cơ quan này nói rằng, đây là động thái đáp trả trực tiếp đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa gần đây của Triều Tiên vào ngày 4 và 28-7.

Theo quân đội Mỹ, các máy bay B1-B xuất phát từ đảo Guam và bay đến không phận Nhật Bản để hội quân với 2 chiến đấu cơ F-2 của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản. Sau đó, các máy bay B1-B trên hội quân với 4 chiến đấu cơ F-15 của Hàn Quốc. Chỉ huy lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương nói rằng, mặc dù ngoại giao vẫn là con đường chủ đạo, nhưng Mỹ sẵn sàng phản ứng nhanh chóng và quyết liệt tại thời điểm và địa điểm mà Mỹ lựa chọn. 

Hàn Quốc và Mỹ cũng có kế hoạch tổ chức một cuộc diễn tập chung vào tháng tới đề phòng khả năng Triều Tiên tiến hành hoạt động chiến tranh bằng cách phá các tín hiệu định vị (GPS). Cuộc diễn tập được tiến hành trong khuôn khổ cuộc tập trận phòng thủ chung thường niên với mục tiêu nâng cao khả năng định vị và ngăn chặn các cuộc tấn công GPS từ Triều Tiên. 

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xem xét việc tổ chức một cuộc họp khẩn để phản ứng với vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên ngày 28-7 vừa qua. Triều Tiên tuyên bố vụ phóng đã thành công. Tên lửa này đạt tới độ cao 3.750 km và bay được 998 km trong khoảng 47 phút, sau đó rơi xuống Biển Nhật Bản.

Theo Yonhap/NHK

Tin cùng chuyên mục