Triều Tiên bất ổn, Mỹ điều thêm xe tăng và 800 quân tới Hàn Quốc

  • 08/01/2014 14:44
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-1, Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ triển khai thêm một tiểu đoàn bộ binh cơ giới gồm 800 lính cùng xe tăng và xe bọc thép chở quân tới Hàn Quốc vào tháng tới.

Tuyên bố này được đưa ra khi Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đang ở thăm Washington và hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry. Trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Kerry tái khẳng định rằng Mỹ sẽ tiếp tục duy trì khả năng phòng thủ hạt nhân đối với Hàn Quốc, một đồng minh quan trọng tại châu Á, và sẽ không chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Theo một tuyên bố của Lầu Năm Góc, tiểu đoàn số 1, trung đoàn kỵ binh số 12 thuộc sư đoàn kỵ binh số 1 ở Fort Hood, Texas, sẽ được triển khai tới hai địa điểm tại Hàn Quốc vào ngày 1-2 tới.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren, cho rằng việc tăng quân và hỏa lực này đã lực lên kế hoạch từ hơn 1 năm trước và thuộc một phần trong kế hoạch "tái cân bằng" của quân đội Mỹ sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch tiểu đoàn bộ binh cơ giới này sẽ đồn trú tại Hàn Quốc trong vòng 9 tháng và sau khi rút quân, đơn vị này sẽ để lại toàn bộ phương tiện chiến đấu tại nước này.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết trong một cuộc họp báo rằng, tiểu đoàn bộ binh cơ giới trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 và xe bọc thép chiến đấu bộ binh M2A3 này sẽ rời căn cứ vào ngày 10-1 và gia nhập Sư đoàn Bộ binh số 2 của Lục quân Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc vào đầu tháng 2.

Theo ông Kim Min-seok, khoảng 800 lính Mỹ này sẽ được triển khai tại tỉnh Bắc Gyeonggi, nằm sát khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên, thuộc một phần kế hoạch tăng cường quân Mỹ tại nước này.

Triều Tiên bất ổn, Mỹ điều thêm xe tăng và 800 quân tới Hàn Quốc ảnh 1
Xe tăng M1A1 Abram của Mỹ

“Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tiếp tục kế hoạch điều động luân phiên các lực lượng trên khắp thế giới để đáp ứng yêu cầu của các tư lệnh. Việc điều động tiểu đoàn bộ binh Mỹ tới Hàn Quốc lần này có lẽ là một phần của chính sách đó”, phát ngôn viên Kim Min-seok cho biết.

Các quan chức Hàn Quốc cho rằng động thái này của Mỹ cho thấy Washington giữ đúng cam kết về chiến lược tái cân bằng quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương trong lúc căng thẳng leo thang trong khu vực có tầm quan trọng chiến lược này.

Động thái này cũng được thực hiện vào thời điểm các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ đang hết sức cảnh giác về nguy cơ bất ổn ở Triều Tiên sau vụ xử tử ông Jang Song-thaek, người chú rể đầy quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Khi được hỏi liệu quyết định mới nhất của quân đội Mỹ có liên quan tới biến cố chính trị vừa qua ở Bình Nhưỡng hay không, ông Kim cho biết việc điều động đã được lên kế hoạch từ trước khi ông Jang bị xử tử và là một phần trong chính sách tái cân bằng của Mỹ.

Mỹ hiện có 28.500 binh sĩ tại Hàn Quốc và theo một hiệp ước, tư lệnh quân đội Mỹ sẽ lãnh đạo cả lực lượng Mỹ và quân đội Hàn Quốc với 640.000 binh sĩ trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên. 

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục