Triệu chứng ngộ độc do thịt bẩn

ANTD.VN - Thịt nhiễm bẩn thường là kết quả của quá trình chế biến, xử lý, bảo quản hoặc nấu ăn không đúng cách. Khi ăn phải thực phẩm này sẽ gây ra nhiễm trùng, ngộ độc. Người bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua những triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng… Ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Triệu chứng ngộ độc do thịt bẩn ảnh 1Người bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua những triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt...

Đau bụng và tiêu chảy

Các triệu chứng của hầu hết các loại ngộ độc thực phẩm thường xảy ra đầu tiên trong hệ tiêu hoá, đặc biệt là trong đường ruột. Đầu tiên cơn con thắt bụng, tiếp theo là tiêu chảy. Tiêu chảy có thể ra máu, đặc biệt nếu ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn Shigella, Salmonella, Campylobacter hoặc vi khuẩn E. coli gây ra. Các dấu hiệu và triệu chứng đi kèm phổ biến khác có thể bao gồm tiếng ùng ục trong bụng hoặc đầy hơi và chướng bụng.

Buồn nôn và ói mửa

Buồn nôn, có thể kèm theo nôn, xảy ra phổ biến ở một số loại ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như các trường hợp gây ra bởi vi khuẩn Staphylococcus aureus (S. aureus). Buồn nôn, nôn mửa, chuột rút bụng và tiêu chảy thường bắt đầu trong vòng 30 phút đến 6 giờ sau khi ăn thịt hoặc thực phẩm khác bị nhiễm vi khuẩn này. Các triệu chứng gây ra là do một độc tố sinh ra bởi S. aureus trong thực phẩm bị ô nhiễm. Tiêu chảy nặng cũng có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng.

Sốt, nhức đầu và đau người

Sốt thường gặp ở một số loại ngộ độc thực phẩm do ăn thịt bẩn. Ngoài ra, nhức đầu có thể xảy ra là do mất nước do tiêu chảy nặng. Triệu chứng đau người không phổ biến ở hầu hết các loại ngộ độc thực phẩm, nhưng đặc trưng của bệnh listeriosis - một chứng bệnh do ăn thức ăn bị nhiễm Listeria monocytogenes.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác

Một số dấu hiệu và triệu chứng ít phổ biến hơn có thể xảy ra với một số loại ngộ độc thực phẩm bị nhiễm bệnh do ăn thịt bẩn. Ví dụ, vi khuẩn Salmonella, Shigella và Campylobacter có thể gây ra các triệu chứng trên các cơ quan khác của cơ thể như xương, khớp, đường tiểu, máu hoặc hệ thần kinh. Ngộ độc thực phẩm do siêu vi khuẩn viêm gan loại A thường gây ra tiêu chảy cùng với các dấu hiệu và triệu chứng viêm gan, chẳng hạn như đau vùng bụng trên bên phải và đổi màu da, gọi là bệnh vàng da.

Phòng ngừa

Hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm có thể tự điều trị tại nhà mà không cần điều trị đặc hiệu trong khoảng từ 1 đến 10 ngày, tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh. Tuy nhiên, một số người có triệu chứng nặng hoặc biến chứng. Các nhóm có nguy cơ cao bao gồm trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ có thai, những người có hệ miễn dịch suy yếu, người ghép tạng và những người điều trị ung thư hoặc dùng steroid đường uống thì cần đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt nếu bạn nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, nếu bạn phát hiện dấu hiệu mất nước hoặc các dấu hiệu cảnh báo như đau bụng trầm trọng; sốt cao - nôn ra máu; giảm lượng nước tiểu; đau, ngứa ran hoặc tê ở chân; mệt mỏi, lơ mơ... thì nhanh chóng đến bệnh viện.