Triệt phá nhiều cty kinh doanh sàn vàng, vàng tài khoản trái phép

  • 12/11/2014 12:00
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay (12-11), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Lễ trao bằng khen cho các tập thể thuộc Bộ Công an và Công an TP Hà Nội đã có nhiều thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vàng.
Phó Thống đốc NHNN - Nguyễn Đồng Tiến trao bằng khen cho đại diện các đơn vị

Phó Thống đốc NHNN - Nguyễn Đồng Tiến trao bằng khen cho đại diện các đơn vị

Phó Thống đốc NHNN - Nguyễn Đồng Tiến trao bằng khen cho đại diện các đơn vị

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh – Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết: “Sau hơn 2 năm Nghị định 24/2012/NĐ-CP đi vào cuộc sống, đến nay thị trường vàng đã được sắp xếp lại một cách cơ bản. Trật tự, kỷ cương trên thị trường đã được xác lập, tạo tiền đề phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của người dân. Vai trò quản lý nhà nước đối với thị trường vàng đã được nâng cao”.

“Toàn bộ quan hệ huy động, cho vay vốn bằng vàng đã chuyển hoàn toàn sang quan hệ mua – bán vàng. Thị trường vàng diễn biến ổn định cung cầu vàng miếng tương đối cân bằng, tình trạng nhập vàng lậu được hạn chế.
Tình trạng “vàng hóa” trong nền kinh tế đã từng bước được ngăn chặn. Vàng miếng không được sử dụng làm phương tiện thanh toán và sức hấp dẫn của vàng miếng đã giảm đáng kể. Nhờ đó lạm phát đã được kiểm soát, thị trường tiền tệ, tỷ giá ổn định, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô”.

Tháng 4-2013, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về mà túy, Công an tỉnh Điện Biên, phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ vụ buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy, quá trình khám xét cơ quan công an cũng đã thu giữ được 15kg vàng lậu.

Thời gian gần đây, với sự phối hợp của NHNN và sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công an, các đơn vị như Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Tổ Đặc biệt 113 và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư Công an TP Hà Nội

đã phát hiện, đấu tranh, xử lý một số công ty có hành vi lập và kinh doanh sàn giao dịch vàng trái phép (Công ty Cổ phần đầu tư VGX, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Khải Thái); Công ty Hung Kee (sau được đổi tên thành Công ty HLG) có hành vi huy động vốn, kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép.

“Hành vi của các công ty này là thủ đoạn mới của tội phạm sử dụng công nghệ cao, có sự cấu kết của đối tượng người nước ngoài. Đây là các vụ án đầu tiên được phát hiện và điều tra về lừa đảo thông qua đầu tư sàn giao dịch vàng trái phép”, đại diện NHNN cho biết.

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối khẳng định: “Việc phá những vụ án về sàn giao dịch vàng thời gian gần đây là lời cảnh báo đối với các cá nhân, nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư lớn vì lợi nhuận cao tham gia hoạt động sàn giao dịch vàng khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép và được NHNN cấp phép”.

Đồng thời, các vụ án, vụ việc được phát hiện, xử lý kịp thời giúp nhăn chặn những hành vi kinh doanh vàng, huy động vốn bất hợp pháp, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao của một số tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ tích cực cho NHNN trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, ổn định thị trường tiền tệ, thị trường vàng.

NHNN cho biết, bên cạnh nỗ lực và quyết tâm của NHN trong việc triển khai các giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường vàng theo chủ trương, chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành chức năng trong thời gian qua.

Ngày 4-11, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã ký các quyết định về khen thưởng đột xuất bằng tiền và tặng bằng khen cho 7 tập thể thuộc Bộ Công an và Công an TP Hà Nội vì những thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vàng. 

Tin cùng chuyên mục