Triệt phá băng nhóm giang hồ chuyên bảo kê, cho vay nặng lãi

  • 17/07/2016 07:41
  • 0 bình luận
  • HUY HOÀNG
  • In bài
ANTĐ - Bản tính lì lợm và hung tợn, lại từng tham gia nhiều băng nhóm nên Trần Xuân Đức (có biệt danh là Quắn, 26 tuổi) và Khưu Hoàng Trọng (biệt danh Bờm, 28 tuổi) cùng trú tại đường Hà Huy Giáp, quận 12, TP.HCM đã bắt tay nhau thành lập băng nhóm chuyên cưỡng bức các nhà hàng, quán nhậu phải nộp tiền bảo kê. 
Hai tên cầm đầu cộm cán là Trần Xuân Đức và Khưu Hoàng Trọng

Hai tên cầm đầu cộm cán là Trần Xuân Đức và Khưu Hoàng Trọng

Tháng 6, trinh sát Đội Chống tội phạm có tổ chức - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP.HCM phát hiện băng nhóm chuyên cưỡng đoạt tài sản của nhà hàng, quán karaoke... trên địa bàn quận 12 do Trần Xuân Đức và Khưu Hoàng Trọng cầm đầu đã lập chuyên án đấu tranh.

Sau một thời gian thu thập hồ sơ, chứng cứ và theo dõi hoạt động của băng nhóm này, chiều 6-7, nhận được thông tin các đối tượng kéo nhau đến quán karaoke H.P, trên đường Hà Huy Giáp để lấy 13 triệu đồng tiền bảo kê, các tổ trinh sát lập tức triển khai kế hoạch triệt phá.

Tại quán karaoke này, các trinh sát cải trang thành khách hàng đã bắt quả tang 2 đàn em của Đức là Nguyễn Tuấn Thanh (21 tuổi, trú huyện Bình Chánh) và Nguyễn Tuấn Thành (22 tuổi, trú huyện Hóc Môn) đang nhận 13 triệu đồng tiền bảo kê từ chủ quán và chúng còn ép chủ quán phải vay 50 triệu đồng với lãi suất cao. 

Cùng thời điểm, các trinh sát cũng ập vào “sào huyệt” của nhóm xã hội đen ở 2 chòi trong một nhà hàng cách đó 3km và một phòng trọ ở Bình Dương, bắt giữ 5 đối tượng còn lại trong băng nhóm, ngoài Đức và Trọng, còn có 3 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Lá; Huỳnh Văn Luân và Võ Nhật Trường. Lực lượng công an cũng đã thu giữ “kho vũ khí” gồm: 6 đao cán dài, 4 mã tấu, 4 rìu, 3 đao cán ngắn, súng bắn đạn bi cùng nhiều giấy tờ liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Đức và Trọng khai nhận gặp nhau khoảng tháng 3-2015. Do cần tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, Đức và Trọng bàn nhau tập hợp một số thanh niên bất hảo để đến các nhà hàng, karaoke... trên địa bàn quận 12 đòi tiền bảo kê. Nếu chủ quán nào không hợp tác, chúng sẽ hành hung, đâm chém và đập phá, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, tại mỗi quán nhậu, Đức và Trọng còn bắt chủ quán dựng một lán chòi riêng cho bọn chúng ăn chơi. Bất kể đêm hay ngày khi nào chúng thích là sẽ đến. Nhiều nhân viên nữ của các quán bị đàn em của Đức và Trọng sàm sỡ, sợ đến mức không dám đi làm nữa. Đặc biệt, để tránh né cơ quan chức năng, Đức và Trọng còn thường xuyên đến trước cổng Công an quận 12 để lén lút quan sát các chiến sĩ cho biết mặt, nếu gặp còn biết đường lẩn tránh.

Trong nhiều vụ việc do băng nhóm của Đức và Trọng gây ra, điển hình là trường hợp ông Hùng - chủ một quán karaoke trên đường Hà Huy Giáp bị đòi tiền bảo kê 30 triệu đồng/tháng. Chủ quán năn nỉ và được chúng giảm còn 20 triệu đồng.

Ngoài ra, nhà hàng của ông Hùng ở cách đó 3km cũng bị nhóm này thu tiền bảo kê 15 triệu đồng/tháng và chiếm 2 căn chòi trong khuôn viên làm “đại bản doanh”. Cơ quan điều tra xác định, nhóm này đã chiếm đoạt của ông Hùng số tiền khoảng 400 triệu đồng và thu 2 - 3 triệu đồng/tháng của 8 cửa hàng cắt tóc trên địa bàn. Đồng thời, băng nhóm này còn cho vay nặng lãi ở khu vực bến xe ngã tư Ga (quận 12) với lãi suất 20%/tháng.

Tin cùng chuyên mục