Triết lý về tình bạn

  • 03/09/2014 07:45
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Dịch sởi đang lan tràn ở Hannibal, lớp học của cậu bé Sam ngày càng có thêm nhiều chỗ trống, các phụ huynh thậm chí đã bàn đến chuyện cho con cái mình nghỉ học vì sợ lây bệnh. Không khí lớp học ngày một u ám.

Sáng hôm ấy đến lớp, cậu bé Sam buồn muốn khóc khi phát hiện ra cậu bạn thân Will Bowen  cũng phải nghỉ học vì lên sởi. Sau một hồi suy nghĩ, Sam nảy ra một sáng kiến… Cả buổi học cậu bé cứ bồn chồn không yên, chỉ mong chuông reo hết giờ thật mau để cậu thực hiện ý định của mình. Mãi rồi cũng đến lúc tan học, Sam lao đến nhà Will, cố chuồn vào phòng bạn một cách êm thấm nhất nhưng mẹ Will vẫn kịp nhận ra sự có mặt của cậu bé và bà bắt cậu bé về nhà ngay để tránh bị lây bệnh. 

Cậu bé Sam lí nhí “Vâng ạ!” nhưng sau đó lại chui ra cửa sau và đợi lúc mẹ Will quay đi, cậu bé rón rén chui vào phòng bạn mình. Chẳng để cho cậu bạn có cơ hội phản ứng, cậu bé Sam chui tọt vào chăn với Will, thì thào: “Will, lây cho tớ nhé! Nhất định là phải lây cho tớ đấy!”.

 “Mong muốn” của Sam đã thành hiện thực. Hai tuần sau, khi Will khỏi bệnh thì Sam phải nghỉ học nằm nhà và Will lại lén lút đến thăm Sam. Thấy bạn nằm li bì trên giường, Will bực tức nói to: “Sao cậu ngốc thế. Lúc đó mà tớ đủ sức, tớ sẽ nện cho cậu một trận và tống ra khỏi nhà ngay”.

Cậu bé Sam với khuôn mặt lấm tấm nốt đỏ cười: “Thế cậu nghĩ là tớ chịu để cậu ốm một mình à, lây cho tớ rồi thì rõ ràng là cậu sẽ khỏi nhanh hơn. Bạn bè là phải chia sẻ chứ!”. “Nhưng…”, Will bất lực với sự bướng bỉnh của cậu bạn. Sam nháy mắt, toét miệng cười: “Yên tâm đi! Tớ sẽ lây bệnh cho một người bạn khác nhưng cậu ta sẽ khỏi ngay thôi mà!”. “Ai vậy?” - Will hồi hộp. Sam lật chăn lên, một chú gấu bông đang say ngủ.

Cậu bé Sam ngày ấy, sau này đã trở thành một người nổi tiếng thế giới với những trang viết thắm đượm tình yêu thương con người. Đó chính là đại văn hào Mỹ, Sam Clemes Mark Twain.

(Theo Inspire21)

Tin cùng chuyên mục