Triển lãm xác người gây lúng túng cho các cơ quan quản lý?

  • 05/07/2018 17:32
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan tới triển lãm xác người tại TP.HCM gây xôn xao dư luận, Bộ VH-TT&DL đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này tại cuộc họp báo thường kỳ Quý II/năm 2018 vừa diễn ra vào chiều ngày 5-7-2018. 

Bà Trần Thị Thu Đông - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT&DL) cho biết, đầu năm 2018, đơn vị tổ chức triển lãm đến từ Hàn Quốc có đến Cục xin tổ chức triển lãm này tại Hà Nội. Tuy nhiên, do xét thấy triển lãm này nhạy cảm và hình ảnh quá ám ảnh đối với người xem nên Cục đã từ chối cấp phép.

Bên cạnh đó, cục cũng xét thấy triển lãm không phải triển lãm ảnh, tranh, tượng… mà là triển lãm nội tạng và cơ thể người, cái này lại không thuộc lĩnh vực quản lý nên cục đề nghị đơn vị tổ chức có thể xin cấp phép ở Bộ Y tế hoặc một đơn vị nào đó.

Bà Thu Đông cho rằng, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm có chức năng quản lý mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ có các nghị định quản lý mảng mỹ thuật và nhiếp ảnh còn nghị định quản lý triển lãm hiện chưa có. Cục đang xây dựng dự thảo nghị định về triển lãm để trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian tới.

Triển lãm xác người gây lúng túng cho các cơ quan quản lý?

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL cho biết, trước sự phản ứng của dư luận với triển lãm "Sự bí ẩn của cơ thể người", Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành đã có cuộc trao đổi nhanh với Bộ. Sau khi trao đổi đã thống nhất gửi văn bản yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM báo cáo quá trình cấp phép và giải pháp xử lý vấn đề này trước những dư luận trái chiều.

Ông Nguyễn Thái Bình còn cho biết thêm, vào ngày mai (6-7), đích thân Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ vào TP.HCM để xem xét triển lãm, làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM và BTC triển lãm rồi có báo cáo độc lập trình Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

“Triển lãm này từng diễn ra ở nhiều quốc gia. Các quốc gia đều có những phản ứng hai chiều, trong đó ý kiến phản đối nhiều hơn ủng hộ”- ông Bình nhấn mạnh.

Theo ông Bình, việc cấp phép này do Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM thực hiện nên Bộ sẽ chờ báo cáo chính thức mới đưa ra ý kiến.

Tin cùng chuyên mục