Triển lãm đặc biệt "Nhớ về Bác"

  • 21/08/2019 15:04
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm đặc biệt mang tên “Nhớ về Bác”, nhằm thể hiện lòng tri ân sâu sắc với công lao, cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bác Hồ, vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam luôn là nguồn cảm hứng sáng tác cho lớp lớp thế hệ nghệ sỹ tạo hình Việt Nam. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm là tình cảm, tấm lòng của các nghệ sỹ tạo hình thuộc nhiều thế hệ từ Trường Mỹ thuật Đông Dương như Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ… đến mỹ thuật kháng chiến như Lê Lam, thế hệ sau như Nguyễn Thế Vinh, Hoàng Đạo Khánh, Trần Hữu Chất… đã sáng tác các tác phẩm về Bác Hồ với niềm tôn kính nhất.

"Bác Hồ làm việc ở chiến khu Việt Bắc" của Nguyễn Văn Tỵ

"Bác Hồ làm việc ở chiến khu Việt Bắc" của Nguyễn Văn Tỵ

Triển lãm "Nhớ về Bác" giới thiệu 50 tác phẩm nghệ thuật đa dạng về thể loại: Hội họa, đồ họa, điêu khắc, áp phích, cùng nhiều chất liệu khác nhau như: sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước… được 39 họa sĩ, nhà điêu khắc thuộc nhiều thế hệ sáng tác trước và sau khi bản di chúc thiêng liêng của Bác ra đời.

"Chân dung Bác Hồ" của Song Hỷ

"Chân dung Bác Hồ" của Song Hỷ

Chân dung Bác Hồ với vầng trán cao, ánh mắt sáng, chòm râu bạc, nụ cười hiền được các họa sĩ thể hiện chân thực, dung dị (Chân dung Bác của Trần Văn Cẩn, Bác Hồ của Lê Lam, Hồ Chủ tịch của Nguyễn Thế Vinh, Chân dung Bác Hồ của Song Hỷ).

Hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại với tác phong làm việc khoa học, vừa làm vừa học hỏi, luôn sâu sát với thực tiễn được thể hiện rõ nét (Bác Hồ làm việc ở Việt Bắc của Nguyễn Văn Tỵ, Đêm nay Bác không ngủ của Nguyễn Nghĩa Duyện, Bác đi công tác của Trần Đình Thọ).

Triển lãm đặc biệt "Nhớ về Bác"

"Bác đi công tác" của Trần Đình Thọ

Đơn sơ và giản dị, ngôi nhà của Bác đã trở thành biểu tượng của phong cách và đạo đức Hồ Chí Minh (Nhà Bác ở Phủ Chủ tịch của Lương Xuân Nhị, Nhà Bác ở Kim Liên-Nghệ An của Trần Văn Cẩn).

"Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng" của Đỗ Hữu Huề

"Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng" của Đỗ Hữu Huề

Lúc sinh thời, Bác luôn dành tình cảm và sự quan tâm tới mọi tầng lớp nhân dân (Bác Hồ đến thăm gia đình nông dân của Nguyễn Văn Thiện và Mai Văn Nam, Bác Hồ với nữ chiến sỹ thi đua miền Bắc của Vương Trình, Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng của Đỗ Hữu Huề). Đáp lại tình cảm đó của Người, đồng bào cả nước luôn hướng về Bác với tình cảm chân thành và nỗi nhớ mong da diết (Giải phóng quân thăm nhà Bác của Văn Giáo, Đến thờ Bác Hồ trong rừng đước mũi Cà Mau của Nguyễn Văn Bình).

Triển lãm diễn ra từ ngày 30-8 đến hết ngày 6-9 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục