Tri ân người bạn lớn của Việt Nam

  • 01/12/2015 07:06
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Vẫn biết “sinh lão bệnh tử” là quy luật của tạo hóa song nhiều người vẫn không khỏi hụt hẫng khi hay tin ông Len Aldis - người bạn lớn của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam - đã qua đời vì tuổi cao sức yếu.

Tri ân người bạn lớn của Việt Nam ảnh 1

Người bạn lớn Len Aldis trong một lần gặp gỡ các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam

Thông tin từ Cảnh sát Thủ đô London của nước Anh cho biết, họ đã phát hiện ông Len Aldis, nguyên Thư ký Hội Hữu nghị Anh - Việt, đã qua đời tại nhà riêng ngày 27-11 vừa qua, hưởng thọ 85 tuổi. Ông không chỉ là một nhà hoạt động xã hội, nhân đạo nổi tiếng tại nước Anh mà còn là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam nói chung, hàng triệu nạn nhân chất độc da cam Việt Nam nói riêng.

Cho dù cuộc chiến tranh Việt Nam, một trong những cuộc chiến tranh dài và nhiều tổn thất trong lịch sử nhân loại, đã kết thúc từ lâu song những hậu quả và di chứng nặng nề của nó vẫn đè nặng lên đất nước và con người Việt Nam. Một trong những hậu quả nặng nề nhất, để lại nỗi đau xuyên năm tháng cho hàng triệu người dân Việt Nam là hậu quả chất độc da cam.

Ngay từ đầu những năm 1970, tức là không lâu sau khi quân đội Mỹ bắt đầu rải chất độc da cam xuống nhiều vùng lãnh thổ Việt Nam, nhiều nhà khoa học nước ta, trong đó có Giáo sư Tôn Thất Tùng, đã bắt đầu quan tâm tìm hiểu về tác hại chất độc da cam. Càng về sau, chất độc da cam/dioxin càng cho thấy những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người. Chất độc quái ác này đã khiến 3 triệu người Việt bị phơi nhiễm và để lại di chứng tới thế hệ thứ hai với khoảng 200.000 nạn nhân, thế hệ thứ ba khoảng 80.000 người và đến thế hệ thứ tư cũng bị phơi nhiễm.

Là một nhà hoạt động hòa bình nổi tiếng thế giới, ông Len Aldis ngay lần đến Việt Nam đầu tiên vào năm 1989 đã nhận thấy hậu quả nặng nề của chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam. Ông Len Aldis sau đó đã có những hoạt động đấu tranh tích cực, bền bỉ đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, trong đó nổi bật nhất là Sáng kiến ký tên đòi công lý   Petitiononline, thu hút hàng triệu chữ ký của những người yêu chuộng hòa bình và công lý trên khắp thế giới dành cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, trong đó có nhiều nghị sĩ Quốc hội Anh. 

Ông cùng Hội Hữu nghị Anh - Việt đã kêu gọi tất cả các nghị sĩ Nghị viện châu Âu vận động Chính phủ Anh đề nghị Liên hợp quốc lấy ngày 10-8 hàng năm là “Ngày Quốc tế các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”. Với những đóng góp thiết thực và hiệu quả của mình, ông Len Aldis đã trở thành cầu nối đưa những nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam ra với thế giới và đưa bạn bè thế giới đến với những nạn nhân bất hạnh này.

Trong hơn 40 lần trở lại Việt Nam sau lần đầu tiên năm 1989, ông Len Adis đã đặt chân tới hầu khắp các tỉnh, thành phố có nơi nuôi dưỡng các nạn nhân da cam để đưa đến những sự trợ giúp cụ thể, đồng thời ghi lại những hình ảnh, minh chứng sống động về nỗi đau đớn, hoàn cảnh thương tâm của các nạn nhân da cam để dùng những hình ảnh ấy chứng minh tội ác của các công ty hóa chất Mỹ, kêu gọi sự ủng hộ của bạn bè quốc tế nhằm đòi công lý cho nạn nhân da cam Việt Nam.

Ông Len Aldis được các nạn nhân chất độc da cam coi như một người bạn lớn hết sức thân tình, đầy nhiệt huyết với hành trình đấu tranh cho công lý của những nạn nhân chất độc da cam Việt Nam suốt nhiều thập kỷ qua.

Tin cùng chuyên mục