Trên 1.600 học sinh tiểu học Hà Nội được giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước

  • 10/09/2015 20:08
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTĐ - Ngày 10-9, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo Việt Nam) cho biết, sau 6 tháng triển khai dự án giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước “Mizuiku – Em yêu nước sạch”,  đã có 56 lớp học giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước với sự tham gia của trên 1.600 em học sinh đến từ 6 trường tiểu học thuộc hai huyện Mỹ Đức và Thanh Oai, Hà Nội.

Các em học sinh trường Đỗ Động thực hành rửa tay sạch

Các em học sinh trường Đỗ Động thực hành rửa tay sạch

Các em học sinh trường Đỗ Động thực hành rửa tay sạch Kể từ lễ khởi động dự án từ tháng 3 năm 2015 cho tới nay, các em học sinh đã tham gia 2 học phần đầu tiên của dự án. Học phần đầu tiên được giảng dạy bởi các chuyên viên của tổ chức phi chính phủ Live & Learn . Qua đó, các em đã tìm hiểu về các nguồn nước trong tự nhiên, vai trò thiết yếu của nước đối với cuộc sống cũng như tầm quan trọng của của việc bảo vệ tài nguyên nước qua hàng loạt các hoạt động tương tác. Ở học phần thứ 2, chính các giáo viên địa phương đã được đào tạo để trực tiếp đứng lớp, tổ chức các hoạt động quan sát thí nghiệm ngoài trời rất bổ ích và thú vị về chủ đề bảo vệ nguồn nước. 1.500 cuốn nhật ký nước dành cho các em học sinh, 1.000 cuốn sách tranh “Nước là món quà” với chủ đề tầm quan trọng của nguồn nước đối với môi trường cùng 500 bộ tài liệu giảng dạy đã được chuyển đến tay giáo viên và học sinh tại 6 trường tiểu học thuộc khuôn khổ dự án. Việc chuyển giao nội dung và phương pháp giảng dạy tới giáo viên địa phương nhằm tiếp tục duy trì việc tuyên truyền giáo dục về bảo vệ nước và môi trường cho các em học sinh. Đây cũng là mục tiêu phát triển bền vững của dự án, được đặt ra ngay khi xây dựng kế hoạch ban đầu. Các buổi tuyên truyền giáo dục trong dự án đều được áp dụng phương pháp giảng dạy có tính tương tác cao, thông qua các hoạt động như trò chơi tiếp sức, thảo luận nhóm, hoạt động tương tác vẽ dòng sông quê hương cũng như tự kể câu chuyện về dòng sông đã bị ô nhiễm như thế nào, xem phim hoạt hình Na&Bi, bài tập thực hành nhật ký nước. Qua đó thực sự kích thích tính chủ động, sự tìm tòi học hỏi của các em sau bài học trên lớp.
Giờ học ngoại khóa tìm hiểu về nguồn nước sạch

Giờ học ngoại khóa tìm hiểu về nguồn nước sạch

Giờ học ngoại khóa tìm hiểu về nguồn nước sạch

Đánh giá về hiệu quả của dự án, cô Nguyễn Thị Kim Loan, hiệu trưởng trường tiểu học Đỗ Động cho biết: “Các giáo viên tham gia chương trình đều rất quan tâm đến nội dung và phương pháp giảng dạy mới này vì các em học sinh chủ động hơn và vui vẻ trong suốt tiết học. Hơn nữa các em còn nhớ bài rất lâu, tự học bài và tham gia xây dựng bài cũng như lắng nghe một cách háo hức. Vì vậy, thầy cô không phải vất vả kiểm soát trật tự trong lớp. Chúng tôi rất muốn được đào tạo và thực hành áp dụng nhiều hơn phương pháp giảng dạy này trong tương lai. Sau khi tham gia lớp học tuyên truyền giáo dục này, chúng tôi đã nhìn thấy nhiều hành động bảo vệ môi trường và nước rất thiết thực mà các em học sinh đã thực hiện tại trường. Theo tôi, dự án đã đóng góp rất tốt để giúp các em học sinh xây dựng ý thức và hình thành thói quen bảo vệ nguồn nước và môi trường thông qua những việc làm đơn giản mà các em có thể thực hiện hàng ngày tại trường.”

Đặc biệt là, nhận thức của các em học sinh đã được cải thiện đáng kể sau hai giai đoạn của dự án “Mizuiku – Em yêu nước sạch”. Em Lê Văn Tươi, học sinh lớp 5A, trường tiểu học Thanh Thùy đã nói: “Em ước trở thành siêu nhân bảo vệ dòng sông quê em” sau khi thực hiện hoạt động tương tác với dòng sông. Điều này chứng tỏ hoạt động đã tác động trực tiếp, rõ ràng và sâu sắc đến nhận thức của các em về thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay. Các em được tận mắt chứng kiến dòng nước quê hương mình bị ô nhiễm và đầy rác thải. Một cách tự nhiên, nhận thức đó đã khơi dậy trong các em mong muốn được bảo vệ nguồn nước của mình.

Trong giai đoạn hè 2015, dự án “Mizuiku – Em yêu nước sạch” đã triển khai hoạt động cải tạo cơ sở vật chất, nhà vệ sinh trường học và lắp đặt một số máy lọc nước tại các điểm trường mà nguồn nước bị ô nhiễm. Các thiết bị vệ sinh, máy lọc nước, nhà vệ sinh đã được hoàn thành kịp thời để giáo viên và các em học sinh đón chào năm học mới 2015 - 2016.

Đặc biệt, để khuyến khích các em học sinh tìm hiểu sâu hơn và chủ động sáng tạo hơn trong nhận thức và hành động, dự án sẽ tổ chức cho các em tham quan nhà máy sản xuất nước ngọt của Suntory PepsiCo Việt Nam tại Bắc Ninh nhằm giúp các em hiểu về quy trình xử lý nước thải và tiết kiệm nước tại nhà máy cũng như phát động cuộc thi vẽ tranh và sáng kiến bảo vệ nguồn nước quê hương.

Ông Takenobu Shiina, Trưởng phòng Chiến lược môi trường bền vững – Bộ phận Đối ngoại  - Tập đoàn Suntory, cho biết: “Dự án “Mizuiku – Em yêu nước sạch” được chúng tôi khởi động từ tháng 3/2015. Sau 6 tháng triển khai, chúng tôi rất vui mừng trước những kết quả đạt được. Chúng tôi kỳ vọng dự án sẽ đạt được hiệu quả tích cực như tại Nhật Bản, tác động tích cực tới các em học sinh tiểu học ở Việt Nam – nguồn lực chính trong công tác bảo vệ môi trường trong tương lai và góp phần mang lại sự phát triển bền vững cho cộng đồng.”

Mizuiku là dự án giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước đã được Tập đoàn Suntory triển khai thành công tại Nhật Bản từ năm 2004. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ngoài Nhật Bản được chọn để triển khai dự án này. Trong năm 2015, dự án được thí điểm tại 6 trường tiểu học thuộc hai huyện Mỹ Đức, Thanh Oai, Hà Nội với sự tham gia của khoảng 1.600 em học sinh.

Tin cùng chuyên mục