Trẻ em ồ ạt đổ bệnh vì thời tiết chuyển mùa

  • 14/04/2015 13:28
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Vài ngày trở lại đây, lượng trẻ đến điều trị tại khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai tăng vọt lên 30%. Trao đổi với báo chí sáng 14-4, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi cho biết, lý do trẻ nhập viện tăng vì thời tiết chuyển mùa.

Trẻ em ồ ạt đổ bệnh vì thời tiết chuyển mùa ảnh 1Nắng nóng đầu mùa khiến trẻ dễ mắc bệnh hô hấp
Theo bác sĩ Dũng, lượng trẻ được đưa đến khám vào các buổi tối khá đông, thậm chí có những tối kíp trực 2 bác sĩ của khoa phải tiếp nhận khám cho khoảng 60-70 trẻ. Ngay cả 2 ngày nghỉ cuối tuần vừa qua, lượng trẻ đến khám cũng tăng rất cao so với những ngày thường trước đó, khiến nhiều thời điểm trong ngày xảy ra tình trạng nằm ghép.

Bệnh lý phổ biến nhất ở trẻ thời điểm này là các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm tiểu phế quản. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng phân tích, nguyên nhân khiến bệnh nhi viêm phổi gia tăng thời điểm này là do thời tiết ở miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa, thay đổi liên tục. Vài ngày trước nắng nóng, sau đó đột ngột chuyển sang mưa, rét kéo dài 4-5 ngày và 2-3 ngày nay thì lại nắng nóng. Trẻ em là đối tượng “nhạy cảm” với thời tiết nhất nên không thích nghi kịp với diễn biến thời tiết như vậy và dễ đổ bệnh.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo, để phòng bệnh cho trẻ trong giai đoạn chuyển mùa hiện nay, điều cần chú ý là phải giữ ấm cho trẻ khi về đêm và gần sáng. Ban ngày cần mở cửa phòng thoáng khí để không khí trong phòng lưu thông tốt, vi khuẩn, virus không có điều kiện kinh sôi phát triển. Cho trẻ ăn phong phú, uống đủ nước, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Tin cùng chuyên mục