Trẻ ăn cá trước 9 tháng tuổi ít bị khò khè

  • 04/12/2011 23:26
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTĐ - Đó là một trong những phát hiện quan trọng trong nghiên cứu diện rộng của các nhà khoa học Thụy Điển đăng trên tạp chí Acta Paediatrica.

Các nhà khoa học đã hỏi ngẫu nhiên gần 4.200 gia đình có con 6 tháng, 12 tháng và 4 tuổi rưỡi để tìm hiểu nguy cơ và các biện pháp phòng ngừa đối với thở khò khè - triệu chứng thường gặp ở trẻ trước độ tuổi đi học. Theo đó, 1/5 số trẻ ít nhất một thời gian có vấn đề về thở, 1/20 trẻ ít nhất từ 2 lần trở lên. Tác nhân có đến 57% do nhiễm virus, 43% do các yếu tố khác như cảm lạnh, dị ứng, khói thuốc lá…

Đáng chú ý, kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ trên 4 tuổi được ăn cá từ trước khi 9 tháng tuổi giảm một nửa hiện tượng thở khò khè so với trẻ khác. Trước đó, các nhà khoa học đã chứng minh cá có những thành phần làm giảm dị ứng, rất có tác dụng để chữa chàm bội nhiễm ở trẻ sơ sinh và viêm mũi dị ứng ở tuổi trước khi đến trường. Trong khi đó, trẻ phải dùng kháng sinh ngay tuần đầu tiên mới sinh ra nguy cơ tái diễn thở khó sẽ tăng gấp đôi vào lúc 4 tuổi rưỡi còn nếu mẹ phải dùng paracetamol trong thai kỳ thì nguy cơ đối với trẻ tăng tới 60%.

(Theo Medicalnewstoday)

Tin cùng chuyên mục