Trao giải Nobel Y học cho "cơ chế tự phân hủy và tái sinh của tế bào"

  • 03/10/2016 20:25
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Mùa giải Nobel 2016 đã chính thức bắt đầu ngày 3-10 với giải Nobel Y học được trao cho nhà khoa học Nhật Bản Yoshinori Ohsumi nhờ phát hiện của ông về cơ chế tự phân hủy và tái sinh của tế bào trong cơ thể. 
Nhà khoa học Nhật Bản Yoshinori Ohsumi

Nhà khoa học Nhật Bản Yoshinori Ohsumi

Ông Ohsumi đã giải thích được cách thức các tế bào loại bỏ các protein bị lỗi hay phân hủy các protein không cần thiết để tạo ra năng lượng. Cơ chế này có ở tất cả các tế bào có nhân.

Viện Karolinska của Thụy Điển đánh giá, công trình nghiên cứu của ông Ohsumi có ý nghĩa quan trọng, có thể đóng góp vào sự phát triển của các biện pháp ngăn ngừa và chữa trị các bệnh như ung thư, tiểu đường và Parkinson.

Ông Ohsumi, 71 tuổi, là Giáo sư tại Viện Công nghệ Tokyo, Nhật Bản. Năm 2012, ông từng đoạt giải Kyoto, một giải thưởng của Nhật Bản có mục đích tương tự như giải Nobel.

Đây là giải Nobel Y học thứ 107 kể từ khi các giải thưởng Nobel đầu tiên được trao năm 1905. Mỗi giải Nobel trị giá 8 triệu kronor (930.000USD).

Các giải Nobel tiếp theo sẽ lần lượt được công bố với giải Nobel Vật Lý (4-10), Hóa học (5-10), Hòa bình (6-10), còn giải Nobel Kinh tế và Văn học sẽ được công bố vào tuần tới.

Theo AP/NHK

Tin cùng chuyên mục