Tranh mẹt đắt khách nhờ những nét vẽ tài hoa

  • 06/08/2018 17:00
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Từ chiếc mẹt dân dã, cô gái trẻ đất Hà thành Nguyễn Ngọc Diệp đã bắt đầu ý tưởng khởi nghiệp bằng việc trưng lên những nan tre nét đẹp của các bức tranh dân gian Việt Nam. Công việc tưởng như đơn giản ấy nhưng cũng đã từng khiến cô gái  này rơi vào trạng thái…stress

Khởi nghiệp đầy do dự

Cũng giống như bao sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế, trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Ngọc Diệp cũng khởi nghiệp bằng việc đi làm cho các công ty nhưng bản tính của cô không thích gò bó nên Ngọc Diệp đã không thực sự chuyên tâm cho công việc. Cho đến một lần, cô được một người bạn nhờ cô vẽ cho đôi gà Đông Hồ lên đôi mẹt treo cho ngày đoàn viên.

Tranh dân gian trên mẹt do Nguyễn Ngọc Diệp thực hiện

Tranh dân gian trên mẹt do Nguyễn Ngọc Diệp thực hiện

Diệp nhận lời ngay vì đây vốn là niềm yêu thích từ nhỏ của cô. Hơn thế, trong gia đình, bố mẹ Diệp cũng là những người được học về bộ môn nghệ thuật này. Bắt tay vào vẽ đôi mẹt to đến 80 cm, cô vẽ mất 5 ngày để hoàn thành. Vẽ xong, cô tự thưởng cho mình bằng cách khoe "chiến công" lên facebook. Thấy đẹp nhiều người động viên cô nên đi theo hướng vẽ tranh trên mẹt, thậm chí có người còn đặt mua sản phẩm đầu tiên.

Được khích lệ nhưng cô vẫn có chút do dự vì nếu theo đuổi dòng tranh này đồng nghĩa với việc, cô sẽ buộc phải nghỉ làm. Sau thời gian loay hoay với ý tưởng bỏ việc hay ở lại, cuối cùng, cô đã dứt khoát theo đuổi hướng đi vẽ tranh trên mẹt. Lý do là, tranh mẹt thì đã có nhiều người vẽ nhưng tìm người có tâm với nghề và thực sự đau đáu cho những bức tranh dân gian thì không phải nhiều. Có lẽ thế nên tranh mẹt phần lớn chỉ dừng lại ở vẽ mặt nạ.

Nguyễn Ngọc Diệp bên các bức tranh mẹt

Nguyễn Ngọc Diệp bên các bức tranh mẹt

Quyết định này của cựu sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội dù nhận được sự ủng hộ của gia đình nhưng cũng gặp không ít những trở ngại. Thấy Diệp bỏ việc để làm họa sỹ tự do, nhiều người hàng xóm đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc. Phần lớn mọi người đều cho rằng, phụ nữ chỉ cần một công việc ổn định rồi lập gia đình, vậy là đủ. Những lời góp ý ấy đã tạo nên một áp lực không hề nhỏ đối với Ngọc Diệp trong việc khẳng định hướng đi riêng của bản thân.

Đặc biệt, với những ngày mới chập chững vào nghề, thu nhập của Ngọc Diệp một tháng vô cùng ít ỏi, chỉ từ 1 đến 2 triệu/tháng, lại càng làm cho tinh thần của họa sỹ trẻ lung lay. Thế nhưng, với quyết tâm làm tới cùng và tận tâm trong từng nét, Ngọc Diệp đã dần lấy lại tinh thần và đặt ra những kế hoạch rõ ràng trên con đường khởi nghiệp. Cô tập trung vào dòng tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống với các bức tranh tiêu biểu như Mục đồng thổi tháo, Cá chép, Hứng dừa… vì dòng tranh này gần gũi với người Việt Nam và phù hợp với chất liệu tre, nên khi vẽ sẽ dễ đẹp.

Thành công nhờ sự nỗ lực

Thoạt nhìn, vẽ tranh mẹt có vẻ khá đơn giản nhưng dường như những cái càng đơn giản lại càng khó thể hiện sao cho đẹp nhất. Bởi vậy để tạo sự tinh tế cho từng bức tranh, Diệp dành công sức và tỉ mỉ trong từng công đoạn của sự sáng tạo. Để các nét vẽ được tươi tắn, cô chọn màu acrylic, loại màu thường sử dụng trong các tác phẩm hội họa, tuy đắt một chút nhưng các bức tranh sẽ đẹp hơn.

Ngọc Diệp cần mẫn với các nét vẽ trên tranh mẹt

Ngọc Diệp cần mẫn với các nét vẽ trên tranh mẹt

Bên cạnh đó, để bức tranh có điểm nhấn, họa sỹ trẻ còn cách tân bằng việc tô nhũ ở viền xung quanh chủ thể, nhờ đó mà bức tranh trở nên sống động và có hồn. Hơn nữa, để bức tranh có thể giữ được lâu, Ngọc Diệp còn dùng dầu bóng, quét lên tranh sau khi thành phẩm. Do đó, các bức tranh không những bền, dù có bụi, hay phải dùng vải ướt lau thì tranh cũng không bị mất màu.

Cần mẫn và tỉ mỉ với từng bức tranh dân gian vẽ trên mẹt, cuối cùng công sức của Nguyễn Ngọc Diệp cùng được bù đắp. Những bức tranh do cô vẽ ngày càng đắt khách. Đặc biệt, với những người Việt xa xứ, tranh mẹt của cô họa sỹ trẻ này có sức hấp dẫn lớn bởi sự mộc mạc, dân dã và cái tình đậm đà của người vẽ.

Đến nay, với công việc yêu thích, Nguyễn Ngọc Diệp đã có thu nhập ổn định từ việc vẽ tranh mẹt. Mỗi tháng, có cả vài trăm bức tranh mẹt dân gian có khách tìm mua. Điều đó làm họa sỹ trẻ rất vui và hạnh phúc. Cô đã chứng minh cho sự kiên trì và bền bỉ của một hướng đi mới, một ý tưởng khởi nghiệp thành công nhờ sự nỗ lực không biết mệt mỏi. Hơn thế, nhờ các bức tranh dân gian vẽ trên mẹt, tâm hồn Việt thuần khiết đã theo các nét vẽ tài hoa tới với những người con xa xứ, những người bạn quốc tế mến yêu đất nước Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục